Sau khi trái cây Trung Quốc bị người tiêu dùng “tẩy chay” vì dùng hóa chất bảo quản và kém chất lượng thì tại các sạp trên địa bàn TPHCM xuất hiện rất nhiều trái cây được giới thiệu là của Thái Lan.
Các loại trái cây Thái Lan xuất hiện nhiều là chôm chôm, mít, măng cụt, sầu riêng, bòn bon, xoài… Một người bán trái cây trên đường Lê Văn Thịnh, quận 2, chào mời: “Chôm chôm Thái rất ngon nên giá cao hơn chôm chôm nhãn của Việt Nam khoảng 5.000 đồng/kg (chôm chôm nhãn 20.000 đồng/kg, còn chôm chôm Thái giá 25.000 đồng/kg).
Tương tự là măng cụt. Măng cụt trong nước đang trái mùa, không có hàng bán nên các chủ sạp phải nhập măng cụt Thái để thay thế, giá cao hơn.
Ngoài các loại trái cây truyền thống được tiêu thụ lâu nay trên thị trường, gần đây xuất hiện thêm mặt hàng trái mây Thái. Loại trái này nhìn bên ngoài có gai xù xì, trái to hơn trái me, ăn có vị chua chua, ngọt và bùi…, giá bán khoảng 50.000 đồng/kg. Chị Hương, chủ sạp trái cây ở đường An Dương Vương, quận Bình Tân, cho biết nhiều người lúc đầu không quen ăn nhưng khi ăn được lại ghiền, giúp loại trái mới này “chuyển” từ các xe đẩy bán rong ngoài đường lên sạp của nhiều chợ...
Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối Tam Bình, quận Thủ Đức, cho biết trung bình mỗi ngày lượng trái cây ngoại đổ về chợ này khoảng hơn 1.000 tấn, trong đó 10%-20% có xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan… Các loại trái cây Thái Lan đang về nhiều mùa này là bòn bon, măng cụt, nhãn, chôm chôm, sầu riêng.
Tuy nhiên, theo giới kinh doanh trái cây, hiện cũng có rất nhiều loại trái cây Thái Lan được trồng ở ĐBSCL song người bán vẫn giới thiệu là trái cây ngoại nhập để bán được giá cao hơn. Chẳng hạn, giá mít Thái liên tục tăng mấy tháng qua từ 25.000 đồng/kg lên gần 40.000 đồng/kg nhưng thực ra đây chỉ là giống mít Thái trồng ở ĐBSCL.
Bà Hà cho biết thêm: Nhiều loại trái cây Thái Lan được người dân nhập giống về trồng nên chất lượng không bằng hàng nhập khẩu. Chẳng hạn, chôm chôm Thái Lan loại nhập khẩu ăn giòn hơn, được ưa chuộng hơn giống chôm chôm Thái trồng trong nước. Hay xoài Thái nhập cũng giòn và ngon hơn chứ không mềm như giống xoài Thái trồng trong nước... Tại chợ đầu mối, giá các loại trái cây Thái luôn cao hơn trái cây trong nước 10%-20%.
Bình luận (0)