Ngày 24-9, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đang điều tra mở rộng vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép, tổ chức nấu cao hổ tại địa phương.
Trước đó, khoảng chiều tối 22-9, Công an TP Hà Nội nhận được tin báo các đối tượng trong đường dây buôn bán hổ đang vận chuyển một con hổ đông lạnh trên ô tô, từ Nghệ An ra Hà Nội, lên TP Việt Trì (Phú Thọ) tổ chức nấu cao bán kiếm lời. Để phá được đường dây này, các trinh sát đã phải kiên trì đeo bám. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, chiếc xe chở “hàng” đến một bãi đất rộng ở TP Việt Trì, xẻ thịt chuẩn bị nấu cao. Ngay lúc các đồ nghề nấu cao bày sẵn, lực lượng cảnh sát môi trường ập vào bắt quả tang.
Đặng Văn Quang (trái) tại hiện trường nấu cao hổ. Ảnh: HẢI ANH
Tại hiện trường, một con hổ đông lạnh nặng 280 kg đã bị xả thịt thành 15 khúc, đựng trong 4 nồi to, đặt trên 4 bếp gas công nghiệp để luộc tách xương. Trong nồi, phần đầu hổ vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, cảnh sát thu giữ thêm 14 mai rùa, 55 kg xương động vật các loại - là phụ liệu nấu cao hổ. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ toàn bộ tang vật để lập hồ sơ, xử lý.
Theo điều tra ban đầu, đường dây nấu cao hổ này do Đặng Văn Quang (SN 1966, trú tại xã Cam Thượng, huyện Ba Vì - Hà Nội) cầm đầu. Giúp sức cho Quang có 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Quốc Trình (SN 1955, trú TP Việt Trì - Phú Thọ), Nguyễn Văn Tường (SN 1963, trú huyện Ba Vì - Hà Nội), Đặng Văn Chung (SN 1963, trú huyện Kiến Xương - Thái Bình) và Cù Văn Sáu (SN 1975, ở huyện Tam Nông - Phú Thọ).
Thịt hổ được luộc để tách xương. Ảnh: HẢI ANH
Tại cơ quan công an, Quang khai nhận đường dây nấu cao “ông ba mươi” này là kết quả của việc hợp tác “liên tỉnh”. Theo đó, Quang móc nối với các đối tượng buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An rồi tìm khách hàng mua cao hổ tại địa phương và các tỉnh lân cận. Con hổ nấu lần này nặng 280 kg với giá trên 600 triệu đồng. Nếu thành công, phi vụ này sẽ thu lợi trên 100 triệu đồng. Việc buôn bán “siêu lợi nhuận” đã khiến Quang cùng đồng bọn bất chấp vi phạm pháp luật”.
Bình luận (0)