Trẻ em Trung Quốc được dạy tiết kiệm, không bỏ phí thức ăn. Ảnh: THX
Từ nhiều năm nay, các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải đã phát động phong trào tiết kiệm lương thực nhưng không đạt kết quả mong muốn. Năm 2011, Bắc Kinh đã có kế hoạch chi 16 tỉ nhân dân tệ (52.800 tỉ đồng) cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho 26 triệu học sinh nông thôn, chưa biết kết quả thực hiện đến đâu.
Giáo sư Nhiệm Liên Hải than phiền: “Lãng phí lương thực ở TQ nghiêm trọng hơn các nước khác trên thế giới. Một khách sạn sang trọng ở Bắc Kinh tiếp 600 khách ăn trưa mỗi ngày, đã liệng bỏ tới 150 kg cơm, thức ăn dư thừa của khách vào thùng rác. Thói quen ăn uống hoang phí của người TQ thật đáng chê trách. Chủ mời khách ăn uống dư thừa mới hài lòng, mới được coi là quý khách. Không biết đến bao giờ kiểu khoe khoang này mới bị xóa bỏ?”.
Tình trạng lãng phí lương thực, bỏ phí thức ăn ở TQ còn có một nguyên nhân nữa là các nhà hàng khách sạn thiếu cơ sở tái chế thức ăn thừa. Ở thành phố Bắc Kinh, mỗi ngày các nhà hàng ăn uống dư thừa khoảng 13.500 tấn thức ăn nhưng chỉ có thể tái chế 800 tấn, số còn lại bị hủy bỏ hoàn toàn.
Bình luận (0)