Tuy nhiên, máu tươi của gia súc, gia cầm đều là nguồn dinh dưỡng để nuôi cơ thể chúng nên có chứa nhiều protein, chính vậy nó là môi trường thuận lợi và thích hợp cho vi khuẩn sinh sống và phát triển.
Trong máu của gia súc, gia cầm, kể cả những con khỏe mạnh, đều chứa rất nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh. Khi ăn những món đó, con người trực tiếp đưa ổ vi trùng, vi khuẩn gây bệnh vào người.
Mặc dù các ngành chức năng thường xuyên khuyến cáo người dân không bày bán, ăn tiết canh heo, dê, ngan, vịt… để phòng chống các dịch bệnh nhưng qua khảo sát, tình trạng trên vẫn diễn ra khá phổ biến ở hầu hết địa phương. Chính vì vậy mà đã có nhiều người rơi vào tình trạng thập tử nhất sinh, thậm chí tử vong tại các bệnh viện chỉ vì ăn tiết canh và các đồ tái sống.
Ăn tiết canh cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh giun xoắn. Một số địa phương đã xảy ra tình trạng người dân nhiễm giun xoắn. Kết quả xét nghiệm trong một vụ dịch vừa xảy ra tại Yên Bái cho thấy trong thịt heo chế biến thành nem có tới 879 ấu trùng giun xoắn/g thịt và một con heo khác có 70 ấu trùng giun xoắn.
Để phòng tránh các bệnh trên chỉ có con đường duy nhất là nói không với tiết canh và các đồ tái chín. Thực hiện ăn chín uống sôi, tuân thủ không giết mổ và chấp hành tiêu hủy các động vật mắc bệnh hoặc trong khu vực có cảnh báo dịch theo lệnh của các cơ quan chức năng.
Bình luận (0)