Lợi dụng hàng chục km đường sông biên giới, các đầu nậu đã thuê cửu vạn hoặc dân buôn nhỏ lẻ dùng thuyền qua biên giới mua nhiều loại thực phẩm “bẩn” mang về Việt Nam tiêu thụ.
Ngày càng tinh vi
Nổi danh từ nhiều năm trước với việc phát hiện số lượng lớn nội tạng động vật nhập lậu từ bên kia biên giới thì nay tại Lào Cai, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm nhiều loại thực phẩm “bẩn” mới như xúc xích, chả cá, cá tầm, gà cay (đóng gói), khô “hổ”, bim bim…
Mới đây nhất, ngày 2-1, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai bắt giữ được một lô hàng gồm 70 kg xúc xích, gần 100 kg chả cá, hàng trăm gói gà cay, hàng chục kg chim cút mổ sẵn….
Ông Hoàng Chính Phương, quyền Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, cho biết trong năm 2012, lực lượng chức năng đã tiêu hủy hơn 16.000 tấn thủy sản, thịt đông lạnh nhập lậu...
“Tân trang” bằng hóa chất
Theo ông Lê Hải Đăng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thời gian gần đây, tại Lào Cai nổi lên tình trạng nhập lậu xúc xích từ Trung Quốc. Xác minh cho thấy xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc thường được chế biến từ heo chết đã phân hủy. Sau khi tuồn vào nội địa, số hàng này sẽ được “tân trang” bằng hóa chất khử mùi và đóng nhãn mác giả rồi đưa đi tiêu thụ. “Xúc xích nhập lậu rất giống các loại xúc xích trong nước sản xuất nên rất khó phân biệt” - ông Đăng nói.
Ban Chỉ đạo 127 tỉnh Lào Cai cho biết thủ đoạn của các đối tượng buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm lậu là lợi dụng những con đường mòn rồi tập kết mang đi tiêu thụ. Khi lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng vận chuyển thường thả gà vào các trang trại của người dân ven biên giới.
Vô tư ăn hàng bẩn Hằng ngày, TP Lào Cai, thị trấn Sa Pa, Bắc Hà và nhiều nơi khác của tỉnh Lào Cai có đến hàng trăm quán ăn phục vụ người dân và du khách. Đáng lưu ý, tại các quán đồ nướng này, thực khách tha hồ thưởng thức các mặt hàng thực phẩm nhập lậu như chả cá, xúc xích, nội tạng, trứng gia cầm, giò heo... |
Bình luận (0)