Trận lốc xoáy kinh hoàng quất trực tiếp xuống Moore, thị trấn với khoảng 55.000 người ở ngay phía nam thành phố Oklahoma. Nó quần thảo mặt đất suốt khoảng 45 phút, gây ra hỏa hoạn, san phẳng nhiều nhà cửa và phá hủy một số trường học trưa 20-5 (giờ địa phương).
Ông David Barnes, Giám đốc Trung tâm Xử lý các trường hợp khẩn cấp Oklahoma, cho đài ABC biết cơn lốc xoáy nhổ tung nhà cửa từ Newcastle đến Moore với chiều dài hơn 19 km.
Trận lốc xoáy ở Oklahoma ngày 20-5 có sức gió lên tới 321 km/h. Ảnh: AP

Hỏa hoạn bùng phát nhiều nơi... Ảnh: AP

...giữa đống đổ nát từ nhà cửa đến xe cộ. Ảnh: AP
Nhiều học sinh được mọi người cứu ra khỏi đống đổ nát của trường tiểu học Plaza Towers không lâu sau khi cơn lốc xoáy đi qua. Một phụ huynh tên James Rushing kể ngôi trường bị xé thành nhiều phần chỉ 2 phút sau khi ông đến nơi.
Giới chức thành phố Oklahoma lo ngại số người chết sẽ còn vượt xa con số 51. Trong khi đó, gần 120 người, với hàng chục trẻ em, đang được điều trị trong các bệnh viện ở Moore.
Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho hay trận lốc xoáy ngày 20-5 có sức gió lên đến 321 km/h. “Đây là lốc xoáy mạnh nhất mà tôi từng theo dõi trong 20 năm làm việc trong ngành này” – nhà khí tượng học Rick Smith của NWS nói.
Trước đó, đã có 2 người chết và 21 người bị thương vì lốc xoáy ở bang Oklahoma trong ngày 19-5. Cùng ngày, lốc xoáy cũng tấn công Iowa và Kansas do ảnh hưởng của một hệ thống bão kéo dài từ bang Texas đến bang Minnesota.
Các em học sinh của trường tiểu học Plaza Towers được cứu ra. Ảnh: AP
Một bà mẹ bế con rời khỏi nơi từng là trường học. Ảnh: AP
Một em bé gọi bố khi vừa được kéo ra. Ảnh: AP
Riêng tại Moore, thị trấn này từng bị cơn lốc xoáy đạt sức gió lớn nhất ghi nhận được trên trái đất tàn phá vào tháng 5-1999. Khi ấy, hơn 40 người đã chết và hàng ngàn ngôi nhà thành gạch vụn. Thiệt hại hơn 1 tỉ USD biến lốc xoáy năm 1999 thành cơn lốc gây tốn cao kém thứ 3 nước Mỹ.
Tuy nhiên, theo nhân viên tuần tra đường cao tốc Oklahoma Betsy Randolph, thiệt hại của trận lốc xoáy ngày 20-5 có vẻ nặng nề hơn. Các cảnh trên truyền hình cho thấy nhà cửa hoang tàn, xe hơi bị hất chồng chất lên nhau. "Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế trong 18 năm đưa tin các trận lốc xoáy ở Oklahoma" - phóng viên Lance West của đài truyền hình địa phương KFOR cảm thán.
Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho Thống đốc bang Oklahoma Mary Fallin nói chính phủ sẵn sàng hỗ trợ và bà Fallin có thể liên lạc trực tiếp với tổng thống khi có nhu cầu.



Khung cảnh đổ nát do lốc xoáy được ghi nhận trên truyền hình. Ảnh: CNN
Bình luận (0)