Các hãng thông tấn lớn như AP (Mỹ), AFP (Pháp), Reuters (Anh), Tân Hoa xã (Trung Quốc), ITAR-TASS (Nga)... đều đồng loạt đưa tin.
Tân Hoa xã dẫn lại lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN ngay sau khi VN được bầu vào HĐBA với số phiếu cao, khẳng định “VN sẽ làm tốt trọng trách thành viên không thường trực HĐBA LHQ...; sẽ hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác trong HĐBA để có thể đưa ra những chính sách kịp thời và phù hợp, vì lợi ích chính đáng của tất cả các nước thành viên LHQ”.
|
Libya, Việt Nam, Croatia, Burkino Faso và Costa Rica đã trở thành 5 thành viên không thường trực mới của HĐBA, sẽ thay thế vị trí của Congo, Ghana, Peru, Qatar và Slovakia bắt đầu từ 1-1-2008. |
Hãng AFP nhắc lại sự kiện VN được bầu làm thành viên không thường trực HĐBA cùng năm với việc trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hãng này cũng dẫn bài trả lời phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong đó, Thủ tướng nêu rõ: “Trở thành một trong 15 thành viên của một cơ quan quan trọng nhất của một tổ chức quốc tế lớn nhất là một vinh dự lớn lao, đồng thời trách nhiệm cũng rất nặng nề”.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin (Đức) các báo lớn của Đức như Tấm gương hằng ngày, Làn sóng Đức, Nam Đức, Bản tin hàng ngày, hãng tin DPA, kênh truyền hình N-TV và các báo của Áo gồm Tiêu chuẩn và Báo chí, đều nhấn mạnh lần đầu tiên trong lịch sử LHQ, VN đứng trong số 15 thành viên thuộc cơ quan quyền lực cao nhất của LHQ trong nhiệm kỳ 2 năm, thay Qatar, nước đã làm đại diện cho các nước châu Á tại HĐBA LHQ từ 1-1-2006.
Ông Carl Thayer, một nhà nghiên cứu về VN của Úc, khẳng định VN sẽ được tham gia quyết định các vấn đề quan trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt.
|
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Chúng ta tranh thủ cơ chế HĐBA để bảo vệ lợi ích quốc gia Ngày 16-10 vừa qua, tại khóa họp thứ 62 của Đại hội đồng LHQ, VN đã được đại đa số các nước thành viên bầu làm thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009. Trả lời phỏng vấn TTXVN về những định hướng lớn chỉ đạo hoạt động cũng như các ứng xử của nước ta tại LHQ trên cương vị mới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh: Việc tham gia HĐBA là cụ thể hóa chủ trương của Đảng được đề ra từ Đại hội VIII là “hợp tác nhiều mặt, song phương và đa phương với các nước, các tổ chức quốc tế” và đường lối đối ngoại đề ra tại Đại hội X là “mở rộng quan hệ đối ngoại, giữ vững môi trường hòa bình và ổn định, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong vai trò mới này, chúng ta sẽ tranh thủ cơ chế HĐBA để bảo vệ lợi ích quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển. Việc xem xét và quyết định các vấn đề được đưa ra tại HĐBA phải dựa trên nguyên tắc độc lập, tự chủ; đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu; tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; tôn trọng và bảo vệ các lợi ích hợp pháp và chính đáng của các bên liên quan. Là một đại diện của châu Á tại HĐBA, VN sẽ thể hiện vai trò của một đại diện có trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh, hòa bình và ổn định tại châu Á và trên toàn thế giới. |
Bình luận (0)