750 học sinh từ lên lớp thành lưu ban
Như tin đã đưa, thực hiện cuộc vận động nói không với tiêu cực thi cử và bệnh ngồi nhầm lớp, cuối tháng 8-2007, ông Đỗ Minh Quý, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành yêu cầu phòng GD-ĐT tổ chức cho hơn 22.000 học sinh xếp loại học lực trung bình trở lên kiểm tra lại chất lượng. Trước khi tổ chức thi, Phòng GD-ĐT đã triển khai đến nhà trường, yêu cầu các trường tổ chức ôn tập cho tất cả học sinh. Đồng thời, phân công coi, chấm thi theo hướng đổi chéo các trường, không để cán bộ, giáo viên coi, chấm bài của học sinh trường mình. Đối với cấp THCS, các em phải thi 2 môn Ngữ văn và Toán; đối với học sinh tiểu học, 2 môn thi là Tiếng Việt và Toán. Kết quả kiểm tra được thay thế cho điểm kiểm tra cuối kỳ II năm học 2006-2007 để đánh giá lại kết quả học tập của học sinh.
Theo kết quả đánh giá của các trường cuối năm học 2006-2007, tổng số học sinh lưu ban là 2.996 em, trong đó tiểu học 669 em chiếm 7,85%; THCS là 2.327 em chiếm 23,6%. Tuy nhiên, kết quả sau khi thi lại theo quyết định của chủ tịch UBND huyện, tổng số học sinh lưu ban là 3.746 em, trong đó tiểu học 975 em chiếm 11,4% tăng 3,55%; THCS 2771 chiếm 28,1%, tăng 4,5% so với kết quả cuối năm học, như vậy số học sinh được xếp loại học lực trung bình trở lên phải lưu ban sau khi thi lại theo quyết định của UBND huyện là 750 em trong đó Tiểu học: 306 em; THCS: 444 em. Trong diện này, có 95 học sinh đã bỏ học vì quá xấu hổ với bạn bè, kiên quyết không chịu đến lớp.
Phòng theo ý huyện mà không qua sở là sai
Ngày 27-11, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã về Thạch Thành để tìm hiểu tình hình và tìm hướng giải quyết vụ việc. Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Thạch Thành, không phải đến năm học này mới có hiện tượng học sinh bỏ học hàng loạt vì hoàn cảnh gia đình hay đi làm kiếm tiền, nhưng đây là vụ bỏ học tập thể đáng lo ngại nhất. Theo phân tích của địa phương, đầu năm học 2007-2008, Thạch Thành có 527 học sinh bỏ học. Trong đó, số học sinh bỏ học do phải lưu ban qua xếp loại của từng trường ở cuối năm học là 228 em. Số học sinh bỏ học do đã được lên lớp, do thi và đánh giá lại kết quả là 95 em.
Nhận định về vụ việc này, ông Nguyễn Sĩ Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, khẳng định, việc UBND huyện chỉ đạo việc rà soát đánh giá chất lượng học sinh để phân loại học sinh yếu kém nhằm thực hiện cuộc vận động “hai không” là đúng chủ trương. Tuy nhiên, việc làm nóng vội này cũng bộc lộ nhiều điểm chưa đúng như việc xử lý kết quả sau kiểm tra lại không đúng theo quy chế và hướng dẫn của GD-ĐT; phòng GD-ĐT thực hiện theo ý kiến của Chủ tịch UBND huyện mà không báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo là không đúng... Theo ông Đức, không thể vì "nói không với ngồi nhầm lớp" mà làm “sai quy chế”, gây ảnh hưởng đến các học sinh.
Bộ đề nghị để phụ huynh và học sinh tự nguyện chọn lựa
Ngay sau khi có báo cáo và làm việc với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Thanh Hóa, UBND huyện Thạch Thành đã huy động các tổ chức phối hợp với các trường học tiếp tục vận động học sinh trở lại lớp. Riêng Phòng GD-ĐT Thạch Thành cũng đã chỉ đạo các trường rà soát lại số lượng học sinh cuối năm học 2006-2007 được xếp loại học lực trung bình sau khi kiểm tra đầu năm phải lưu ban lại. Đồng thời, tổ chức họp phụ huynh các em thuộc diện trên để thông báo chất lượng học tập thực tế của học sinh, vận động phụ huynh và học sinh có học lực yếu ở lại lớp để củng cố kiến thức cơ bản giúp các em có thể tiếp tục học tập tốt hơn.
Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu, Sở GD-ĐT Thanh Hóa phải chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Thạch Thành và các trường trong huyện, đối với những trường hợp học sinh “xuống lớp” sau khi thi lại, nếu phụ huynh nào xét thấy việc học lại là cần thiết và tự nguyện thì các trường để các em học tập bình thường. Còn với những học sinh “xuống lớp” mà có học lực đạt trung bình và những em gia đình không đồng ý ở lại lớp thì nhà trường bố trí cho các em lên lớp và có kế hoạch, tổ chức phân công giáo viên dạy kèm để các em theo kịp chương trình.
Bình luận (0)