Quyết định trên của FED không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia, nhà đầu tư và là một trong hai nỗ lực chính của Washington (bên cạnh kế hoạch kích thích kinh tế trọn gói) nhằm thúc đẩy kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, động thái của FED cũng chỉ đủ để đảo ngược đà sụt giảm của cổ phiếu Mỹ trong thời gian ngắn. Chỉ vài phút sau khi có tin FED cắt giảm lãi suất, chỉ số Dow Jones tăng lên chút ít nhưng vẫn sụt giảm 0,3% khi thị trường đóng cửa hôm 30-1. Trong khi đó, USD cũng tiếp tục rớt giá.
Vài giờ trước khi FED thông báo quyết định trên, Bộ Thương mại Mỹ ước tính kinh tế Mỹ chỉ còn tăng trưởng 0,6% trong quý IV/2007 - giảm nghiêm trọng so với mức 4,9% trong quý trước đó. Mức tăng trưởng trên thậm chí còn kém hơn cả dư báo vốn bi quan của hầu hết nhà kinh tế ở Phố Wall. Phần lớn họ đều nhất trí ở tốc độ tăng trưởng 1,2%. Tính cả năm 2007 kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2,2%, mức thấp nhất trong 5 năm.
Bất chấp có nhiều bằng chứng về một sự sụt giảm, Tổng thống Mỹ George W. Bush hôm 30-1 vẫn lên tiếng động viên người dân tin vào nền kinh tế Mỹ. Ông nói: “Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế chúng ta đang chậm lại. Có một vài khía cạnh không chắc chắn trong nền kinh tế. Nhưng về lâu dài, chúng ta phải tin vào nền kinh tế của mình. Lạm phát giảm, lãi suất thấp, năng suất cao, nền kinh tế chúng ta là linh hoạt và có khả năng phục hồi nhanh”.
Bình luận (0)