Không có ca sĩ ấn tượng
Thiếu sáng tạo là điều bộc lộ rõ nhất trong đêm nhạc dance/R&B, diễn ra vào đêm 20-7. Người để lại ấn tượng duy nhất trong đêm nhạc này là Duy Khoa với ca khúc Tình yêu là thế (Nguyễn Quốc Cường). ấn tượng này không nằm ở việc Duy Khoa có kỹ thuật luyến láy tốt, những đoạn đọc rap điệu nghệ, những động tác vũ đạo đẹp mắt mà ở việc thể hiện thủ thuật Beat Box (trống miệng). Những tiếng chát bùm được tạo ra bằng miệng là một ứng dụng quen thuộc của hip hop/rap nước ngoài nhưng lại khá hiếm ở VN. Chính vì vậy, dù giọng hát không thật xuất sắc và cả ca khúc chọn thể hiện cũng không tạo nhiều ấn tượng với khán giả nhưng Duy Khoa là giọng hát hiếm hoi trong cuộc thi Sao Mai- Điểm hẹn 2008, trong suốt 4 tuần tranh tài liên tiếp, tạo được ít nhiều bất ngờ với khán giả.
Được đánh giá là một trong những thí sinh triển vọng của năm nay nhưng Hoàng Nghiệp chưa để lại ấn tượng gì đặc biệt ngoài ưu thế ngoại hình ưa nhìn. Các tiết mục biểu diễn của Hoàng Nghiệp luôn lạm dụng chất phóng khoáng đặc trưng của người dân miền sông nước (bước chân xiêu vẹo, ngả nghiêng quá mức trong một ca khúc có đề cập đến đề tài say nhưng trong ca khúc không hề say Anh mãi là (Hồ Hoài Anh) thì Nghiệp vẫn nghiêng ngả) và chất khàn đục khiến cho tiết mục biểu diễn của Nghiệp mất đi chất thật. Tình trạng thí sinh chọn ca khúc sai phong cách khá phổ biến trong cuộc thi năm nay. Khắc Hiếu xuất hiện trong một bản nhạc pop ballad chính hiệu Đến bên em trong một đêm nhạc yêu cầu có tiết tấu. Thu Hường và Hà Linh lại chọn ca khúc đậm chất dân gian đương đại. Một vài thí sinh chọn ca khúc đúng phong cách như Thu Phượng với Vì em chính là em (dance) hay Phương Thủy với Hương thơm diệu kỳ (dance) và Hoàng Yến với Quạt giấy (R&B),... thì chất giọng lại quá kém, không chuyển tải nổi thông điệp của ca khúc. Nhận định về phần trình diễn của Ngọc Minh, nhạc sĩ Ngọc Châu đã thốt lên: “Hôm nay, tôi rất ấn tượng về em nhưng ấn tượng về bộ trang phục (một bộ trang phục khá quái dị - PV) hơn là giọng hát”.
Gương mặt mới không tạo được bất ngờ, giọng ca cũ không tạo được sức bật cho chính mình khiến Sao Mai- Điểm hẹn 2008 không có nhiều ấn tượng. Điều đó khiến cho kết quả những cuộc bình chọn về một giọng ca xuất sắc qua từng tuần thi chỉ dừng lại ở mức ai xinh nhất, ai nổi bật nhất về ngoại hình sẽ thắng giải.
Hội đồng Nghệ thuật chưa tròn vai
Đảm nhận vai trò vừa hướng dẫn, góp ý vừa “cầm cân nảy mực” trong cuộc so kè của các thí sinh, các thành viên Hội đồng Nghệ thuật không chỉ giúp khán giả có thêm hiểu biết về chuyên môn để bầu chọn chính xác các thí sinh tham gia cuộc thi mà còn tạo nên sức hút cho chương trình. Thế nhưng, với những gì đã diễn ra, các thành viên Hội đồng Nghệ thuật có vẻ chưa diễn tròn vai.
Như lời nhạc sĩ Ngọc Châu thổ lộ: “Khi được mời làm thành viên Hội đồng Nghệ thuật của Sao Mai- Điểm hẹn năm nay, ngoài những cảm xúc riêng, một điều mà tôi đang phải đối mặt là những áp lực. Bởi, khi đã được chọn tranh tài tại vòng cuối này, hầu hết các thí sinh đã nỗ lực rất nhiều. Và chúng tôi, những người cầm cân nảy mực không thể phủ nhận những cố gắng của họ nên phải suy nghĩ thật cặn kẽ trước khi đưa ra nhận xét của mình”. Đó chính là lý do cuộc thi Sao Mai- Điểm hẹn 2008 đã bước sang tuần tranh tài thứ 4 nhưng những nhận xét của nhạc sĩ Ngọc Châu thường là: “Bài hát này rất phù hợp với chất giọng của em”, “Ca khúc này rất xinh xắn, nó hợp với em đấy”, “Tuần này em hát tốt hơn tuần trước”, “Tôi cảm nhận được cảm xúc của em trong ca khúc này”,... được lặp đi lặp lại khá nhiều lần. Có thành viên Hội đồng Nghệ thuật nhận xét rất qua loa, rằng: “Tôi đồng ý với hai ý kiến vừa rồi” (ý kiến của hai thành viên Hội đồng Nghệ thuật) hay kiệm lời hơn là không đưa ra bất cứ một nhận định về phần trình diễn của một thí sinh dù được MC mời nhiều lần.
Thành viên Hội đồng Nghệ thuật “khó tính” nhất có lẽ là nhạc sĩ Giáng Son. Thế nhưng nhận xét của cô cũng đại loại: “Theo tôi, ca khúc em chọn không hợp với sân chơi Sao Mai- Điểm hẹn” hay “Vì sao em lại đeo thêm cặp mắt kiếng ấy?”...
Nên nhớ, khi tranh tài tại vòng chung kết, công việc phục trang, trang điểm của các thí sinh đều do các chuyên gia trang điểm, các nhà thiết kế thời trang tư vấn, thực hiện. Việc góp ý, nhận xét về cách trang phục, trang điểm cho thí sinh của các thành viên Hội đồng Nghệ thuật cũng chỉ là ý kiến tham khảo cho các nhà tư vấn thời trang, trang điểm của các thí sinh mà thôi.
|
Hào hứng với trang phục! Một đề tài mà Hội đồng Nghệ thuật Sao Mai- Điểm hẹn 2008, trong những tuần qua rất hay đề cập đến là trang phục của ca sĩ. NSƯT Thanh Lam tỏ ra hào hứng với phục trang của các thí sinh hơn là đưa ra những nhận định về chuyên môn của các thí sinh. Với thí sinh Phương Thủy thì Thanh Lam khen: “Chiếc váy vàng này rất đẹp, chúng làm em trông cao hơn”; với Thu Phượng: “Chiếc váy tím này rất hợp với em, tuần này trông em đẹp hơn tuần trước”; với Hà Linh: “Chị rất thích cái áo em đang mặc, em rất xinh”; với Ngọc Minh: “Bộ áo em đang mặc rất đẹp, rất hợp với em, trông em rất men, rất mạnh mẽ” hay Hoàng Yến: “Cái áo này dù màu đen vẫn khiến em trông mập hơn”... Tất nhiên, những nhận xét này phần nào có giá trị trấn an, động viên tinh thần của các thí sinh. Khán giả cũng đồng ý với quan điểm của ca sĩ Thanh Lam cho rằng: “Trang phục là yếu tố góp phần không nhỏ vào thành công của một tiết mục biểu diễn”. Thế nhưng, điều này lại không thỏa mãn những mong đợi của khán giả về những nhận xét xác đáng về chuyên môn ca hát, dưới góc nhìn của một ca sĩ có tài năng và có kinh nghiệm dạn dày trên sân khấu ca nhạc như Thanh Lam, để bản thân thí sinh học hỏi được điều gì đó bổ ích và sự bình chọn của khán giả được chuẩn xác. |
Bình luận (0)