Cảnh sát đã phong tỏa khu vực xảy ra các vụ nổ, trong khi quân đội cũng đã được phái tới để can thiệp. Kuqa có khoảng 400.000 dân và nằm cách khoảng 740km với thủ phủ của tỉnh Tân Cương Urumqi, có đa số người Hồi giáo sinh sống, nơi 16 cảnh sát Trung Quốc thiệt mạng trong vụ tấn công bị nghi do lực lượng khủng bố thực hiện hôm 4-8.
Hiện chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào đứng ra chịu trách nhiệm các vụ nổ trên. Trước đó, trong các tuyên bố qua băng video, các phần tử ly khai Duy Ngô Nhĩ (Uygur) ở Tân Cương đã đe dọa tấn công sự kiện thể thao lớn do Trung Quốc tổ chức và các nhà chức trách cũng đã cảnh báo rằng, “những kẻ khủng bố” nội địa và từ nước ngoài đang là mối đe dọa lớn cho Olympic.
Phong trào Hồi giáo Đông Thổ (ETIM) ở Tây Bắc Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ tiến hành mỗi tháng một vụ tấn công khủng bố. Bí thư Đảng ủy vùng Kashgar thuộc Khu tự trị Tân Cương, ông Shi Dagang nói tại một cuộc họp báo rằng, lực lượng ETIM đã thề sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố và đã gửi chỉ thị cho những nhóm khủng bố bên trong lãnh thổ Trung Quốc. Mỹ đã tuyên bố rằng ETIM có liên hệ với al-Qaeda và các nhóm dân quân Hồi giáo khác.
Bình luận (0)