Trong khi những khiếu nại liên quan đến hàng trăm nhà đầu tư tại dự án The Adonis 2 chưa được Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn Thịnh Hưng (gọi tắt là Công ty VTH) giải quyết rốt ráo, thì sáng 12-8, nhiều nhà đầu tư tham gia dự án The Adonis 1 (phường 1, quận Gò Vấp- TPHCM) đã đến trụ sở công ty này để lấy lại vốn. Trước đó, theo biên bản giao kết, ngày 10-8 là thời điểm Công ty VTH phải hoàn phần tiền mà các khách hàng đã tham gia góp vốn mua căn hộ tại dự án này. Song, các nhà đầu tư cũng vẫn chỉ tiếp tục nhận được những lời hứa hẹn.
Những người có trách nhiệm lẩn tránh
Tại trụ sở Công ty VTH ở 515 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, ngoài 2 nhân viên tiếp tân, các nhà đầu tư không được gặp bất kỳ người có trách nhiệm nào. Công an phường 2, quận 10 cũng đã có mặt và ghi nhận lại toàn bộ sự việc.
Theo trình bày của những nhà đầu tư, tháng 10-2007, thông qua môi giới, họ mua lại suất đầu tư tại dự án The Adonis 1 với giá chênh lệch 110 triệu đồng/căn hộ. Đến tháng 1-2008, khách hàng bắt đầu đóng 10% giá trị căn hộ theo mức giá bán 950 - 1.000 USD/m2. Sau đó, tháng 2-2008, Công ty VTH “bật mí” cho khách hàng: Nếu muốn giữ đúng giá mua ban đầu, họ phải đóng tiếp 20% nữa. Các khách hàng đã đóng đủ số tiền đặt cọc theo yêu cầu (30% - khoảng 550 triệu đồng/căn). Tất cả đều được Công ty VTH ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo đó, sau khi hoàn thành xong phần móng, khách hàng sẽ đóng đủ 70% giá trị còn lại của căn hộ.
Mâu thuẫn đã phát sinh khi dự án The Adonis 2 bị phát hiện bán khống căn hộ và những sự nhập nhèm về pháp lý của dự án The Adonis 1 cũng dần hé lộ. Anh Nguyễn Bá Quang, người mua một căn hộ dự án The Adonis 1, bức xúc: “Chủ đầu tư khẳng định tháng 4-2008 sẽ khởi công dự án, nhưng đến nay vẫn không thấy gì. Do vậy, chúng tôi đã yêu cầu được hoàn lại vốn đầu tư. Sau nhiều lần hứa hẹn, thời điểm cuối cùng là ngày 10-8, song chủ đầu tư vẫn tiếp tục không chịu hoàn vốn...”. Còn bà Trần Thị Thu Thúy, một trong những nhà đầu tư, cho biết một số khách hàng đã được ông Dương Đăng Khôi, Giám đốc điều hành Công ty VTH, nhắn tin rằng có một tập đoàn tài chính đang hỗ trợ công ty, nhưng do ngân hàng chậm trễ giải ngân nên ráng chờ thêm một thời gian nữa...!? Bà bất bình: “Chúng tôi tìm đến công ty rất nhiều lần, nhưng vẫn không được người có trách nhiệm tiếp, cũng không có câu trả lời chính thức nào”.
“Không nên nông nổi”!?
Dự án The Adonis 1 có vị trí tại khu đất số 31C Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp. Theo bản vẽ trưng bày tại văn phòng công ty, dự án được thiết kế cao ốc chung cư, cao 12 tầng, mỗi tầng có 5 căn hộ (tổng cộng 60 căn hộ). Tại thời điểm Công ty VTH thực hiện việc góp vốn với khách hàng thì dự án vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.
Trong nội dung hợp đồng ký ngày 29-10-2007, chủ đầu tư thông báo cho khách hàng đến tháng 4-2008 mới khởi công xây dựng hạ tầng. Như vậy, đến thời điểm khách hàng đóng đủ 30% giá trị hợp đồng, dự án vẫn chưa được khởi công. Ngày 5-6, trong thông báo gửi cho khách hàng, ông Dương Đăng Khôi cho biết dự án đang được Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM duyệt quy hoạch và sẽ thực hiện các bước xây dựng cơ bản sau khi được duyệt. Cũng trong thông báo này, chủ đầu tư kêu gọi khách hàng “không nên hành động nông nổi làm tổn thương quan hệ gây bất lợi cho hai bên...”.
|
Trái Luật Nhà ở Theo Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1-7-2006), chủ đầu tư chỉ được huy động vốn sau khi “thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng...”. Thêm nữa, trong hợp đồng hợp tác đầu tư, Công ty VTH quy định nhà đầu tư sẽ phải đóng đủ 70% còn lại sau khi dự án thi công xong phần móng. Trong khi đó, Luật Nhà ở quy định “Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng”. Rõ ràng Công ty VTH đã làm trái quy định pháp luật và số tiền gọi góp vốn trái Luật Nhà ở tại dự án The Adonis 1 lên đến hàng chục tỉ đồng. |
Bình luận (0)