Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Thủ tướng Nhật xin lỗi

Theo LÂM TUYỀN – Tuổi Trẻ

Thủ tướng Yasuo Fukuda giữ lời hứa không đi thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni trong ngày kỷ niệm 63 năm Nhật đầu hàng quân đồng minh, nhằm chứng tỏ thiện ý hòa bình với các nước trong khu vực.

Theo AFP, sáng 15-8 Thủ tướng Fukuda đã tới đặt hoa tại một nghĩa trang thiêng liêng gần ngôi đền này trước khi tham dự lễ tưởng niệm quốc gia hằng năm, với sự có mặt của Nhật hoàng Akihito.

Tại nghĩa trang, ông tuyên bố chân thành: "Đất nước chúng ta đã gây bao đau đớn cho nhiều dân tộc, đặc biệt là các dân tộc ở châu Á. Nhân danh quốc gia, tôi xin thể hiện những lời hối lỗi sâu sắc và thành thật chia buồn đến tất cả các nạn nhân". Theo Kyodo, Thủ tướng Fukuda cam kết tích cực hợp tác "để có được hòa bình lâu dài trên thế giới".

Việc Thủ tướng Fukuda không tới đền Yasukuni thể hiện lập trường của ông ưu tiên cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc kể từ khi ông nhậm chức tháng chín năm ngoái.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo