Tin mới

17/08/2013 21:11

Sen có nhiều công dụng: hạt, ngó làm thực phẩm, nhị sen để ướp chè và còn có tác dụng bổ thận, tráng dương cho nam giới. Gương sen có tác dụng cầm máu, tâm sen làm trà an thần; cao lá sen để bào chế nhiều dạng thực phẩm chức năng giảm béo, ngoài ra còn có tác dụng có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Đông y và kinh nghiệm dân gian cho rằng lá sen có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ, tính mát bình, không độc, đi vào ba kinh can, tì, thận, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, tán ứ, an thần, lợi thấp; giúp hạ nhiệt, làm tan những ứ tụ và cầm máu.

Xin giới thiệu những phương thuốc trị liệu từ lá cây sen:

- Chữa mất ngủ: Lá sen loại bánh tẻ 30 g rửa sạch, xắt nhỏ, phơi khô sắc hoặc hãm uống hằng ngày.

- Chữa tăng huyết áp: Đẳng sâm 6 g, bán hạ 10 g, tuyền phúc hoa 10 g, thiên ma 6 g, lá sen 10 g, trần bì 6 g, thạch quyết minh 10 g, uống ngày 1 thang chia 2 lần sớm, tối.

- Chảy máu cam: Lá sen 15 g, hoàng liên 2 g, thanh hao 6 g, lá tre 10 g, mộc thông 10 g, đan bì 10 g, liên kiều 5 g, hoàng cầm 3 g, sơn chi 6 g, rễ cỏ tranh 10 g. Sắc uống ngày 1 thang.

- Chữa di tinh: Lá sen nghiền bột mịn (1 kg). Uống ngày 2 lần sớm, tối với nước sôi, mỗi lần 5 g.

- Chữa béo phì, hạ cholesterol, máu cao: Trên thị trường hiện có bán nhiều loại trà giảm béo có lá sen, song có thể tự làm bằng cách nấu lá sen tươi uống thay nước hằng  ngày, mỗi ngày 1 lá.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất