xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị bệnh đái tháo đường, dùng mật ong có được không?

Ng.Thạnh ghi

Bạn đọc QUỲNH DAO (ở Đắk Lắk) hỏi: Nghe nói mật ong tốt hơn đường ở tính kháng khuẩn. Người bị bệnh đái tháo đường có dùng mật ong được không, thưa bác sĩ?

PGS-TS-BS LÂM VĨNH NIÊN, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Thành phần chủ yếu của mật ong là đường fructose, ngoài ra cũng chứa vitamin, chất khoáng (như kali, canxi, kẽm), vitamin C và các chất chống ôxy hóa, các chất có hoạt tính kháng sinh, kháng viêm. Trong khi đó, đường ăn chỉ chứa đường saccharose mà không chứa vitamin, chất khoáng nào.

Nhìn chung, việc dùng mật ong thay cho đường ở người bệnh đái tháo đường không mang lại lợi ích nào. Cả mật ong và đường đều ảnh hưởng lên mức đường huyết. Mật ong thường ngọt hơn đường, do đó có thể giúp bạn sử dụng ít đường hơn khi chế biến thức ăn, thức uống.

Tuy nhiên, một muỗng mật ong có thể có tổng lượng carbohydrate và tổng lượng calo cao hơn một muỗng đường. Người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể dùng mật ong nhưng cần sử dụng có chừng mực và tính vào lượng carbohydrate trong kế hoạch ăn uống của mình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo