(Bài dự thi cuộc thi "Cảm tưởng về cà phê - trà Việt" thuộc chương trình "Tôn vinh cà phê - trà Việt" lần 2, năm 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức).
Pha chế cà phê không chỉ là công việc, một loại thức uống thủ công mà còn là nghệ thuật trình diễn, một phong cách thưởng thức cà phê.
Vào mỗi cuối tuần thảnh thơi, tôi thường ghé một quán quen đầu ngõ gần nơi mình ở để thưởng cà phê (uống cà phê và xem pha chế thủ công) như một thú vui tao nhã.
Tôi thường uống cà phê được pha chế nguyên bản tại đây, nghe nói là cà phê thu hái từ vùng đất Đà Lạt, Lâm Đồng, ở độ cao hơn 1400 mét. Điều đặc biệt là loại cà phê ở đây được chăm bón hữu cơ, thu hái chế biến thủ công để giữ độ nguyên vẹn của hạt với công thức sấy ướp bí truyền nhằm mang hương vị nguyên bản nhất.
Chăm chú theo dõi người pha chế thực hiện từng công đoạn mới thấy hết được vẻ đẹp của việc làm nên một tách cà phê ngon. Bàn tay cô nhân viên thanh thoát chuẩn bị dụng cụ pha chế, rửa tách chén, xay cà phê hiện ra rước mắt như một thứ nghệ thuật trình diễn.
Quán có bộ dụng cụ pha chế thủ công riêng, màu sắc trang nhã và sạch sẽ bắt mắt. Tách sau khi lau sạch sẽ bằng vải ẩm và khô, được tráng bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh cũng là để làm ấm tách trước.
Cà phê được đựng trong những tuýp thuỷ tinh nhỏ (hoặc ống nhựa trong suốt), xếp ngăn nắp trong khay. Sau đó cà phê được cho vào ống xay, đảo đều và đổ ra tách đã làm sạch. Người pha chế cho nước đã đun sôi trước đó vào tách, chế một cách từ từ hoà tan lượng cà phê xay nhuyễn. Đợi khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức tách cà phê thủ công nguyên bản, thơm ngon, nóng hổi.
Trên tay nâng niu tách cà phê bé nhỏ trong làn khói ấm bay lên, hương cà phê thơm ngát toả ra xung quanh miệng chén, nhấp ngụm nhỏ thấy vị đắng nhẹ, thơm nồng đúng chất cà phê nguyên bản. Bất chợt bản thân cảm giác như đang đứng trước bạt ngàn dãy cà phê trên đất cao nguyên hùng vĩ. Hương vị cà phê đậm đặc quyến luyến mãi không rời nơi đầu lưỡi.
Giữa những bộn bề của cuộc sống, công việc, thường ngày vốn chỉ quen với cà phê gói, cà phê túi bột, khá hơn thì cà phê phin ta cũng nên dành thời gian những lúc rảnh rỗi để lắng lại, cùng thưởng cách pha cà phê thủ công, theo dõi người pha chế như một nghệ sĩ thực thụ tạo ra tách cà phê thơm ngon, nguyên bản, đúng điệu, và cũng là cách để ta thêm yêu một đặc sản của Việt Nam.
Bình luận (0)