Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Khu xử lý rác Đa Phước

Tin mới

02/02/2014 18:45

(NLĐO)- Chiều mồng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Dự án (DA) do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải), nghe thuyết trình về công nghệ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải), nghe giới thiệu về công nghệ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết hiện nay nhà máy phân loại rác tái chế đã được VWS đầu tư nhưng chưa có nguyên liệu để hoạt động. Để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, sắp tới, UBND TP sẽ kiến nghị các bộ cho phép nhập nguyên liệu cho nhà máy phân loại tái chế này.

Nguyên liệu tái chế được phân loại là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, trong đó có ngành tái chế giấy mà phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện phải nhập từ nước ngoài. Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ tư từ phải sang), nghe chuyên gia nước ngoài thuyết trình về công nghệ xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe chuyên gia nước ngoài thuyết minh về công nghệ xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Lãnh đạo UBND TP HCM cũng cho biết sắp tới TP sẽ có lộ trình giảm dần lượng rác xử lý tại Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và tăng lượng rác tại Khu xử lý rác Đa Phước từ sau năm 2015 đến năm 2020. Sau năm 2020, rác của TP sẽ được đưa về xử lý tại Khu công nghệ môi trường xanh Long An, với diện tích hơn 1.700 ha.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS, cho biết do đặc thù rác sinh hoạt tại TP có nhiều chất hữu cơ và ẩm ướt nên có thể sử dụng làm phân compost. Bên cạnh đó, lượng rác được chôn lấp tại bãi chôn lấp hợp vệ sinh sẽ thu hồi được khí gas để phát điện. Đó cũng là lý do VWS luôn tính đến những công nghệ tốt nhất cho môi trường. Khu liên hợp này có công suất xử lý đến 10.000 tấn rác/ngày, hiện nay chỉ tiếp nhận 3.000 tấn/ngày. VWS đã đề xuất TP HCM cho tăng thêm lượng rác để giảm giá thành xử lý và ngân sách TP sẽ không phải đầu tư thêm khu xử lý rác.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên và tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên và tặng quà Tết cho kỹ sư Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Hoan nghênh đồng bào ta ở nước ngoài về nước đầu tư, Thủ tướng đánh giá đây là dự án thành công với công nghệ hoàn chỉnh, tiên tiến nhất, đạt yêu cầu về môi trường cao nhất cho đến thời điểm này tại Việt Nam. Về việc nhập nguyên liệu cho nhà máy tái chế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vấn đề cần đặc biệt quan tâm là phải kiểm soát chặt chẽ môi trường. "Hiện việc xử lý rác ở Việt Nam chưa thành công. Mô hình xử lý rác như thế nào cho cấp tỉnh, huyện, xã và nhất là cấp xã, các làng nghề… chưa tìm được công nghệ thích hợp, việc vận chuyển rác trên đường làm sao đừng để gây ô nhiễm" - Thủ tướng băn khoăn.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc Tết và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp.

 

Tin -ảnh: Hồng Thúy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất