Huyết áp cao là nhân tố nguy cơ quan trọng nhất của chứng đột quỵ, nhưng không giống như bệnh tim thường bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn giàu chất béo, chứng đột quỵ có vẻ như không bị tác động.
Tiến sĩ Kalher, làm việc tại khoa y Trường Đại học Tổng hợp
Mặc dù cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để khẳng định phát hiện này, nhưng giáo sư Kalher và các cộng sự cho rằng cholesterol trong máu chắc chắn không phải là chất chỉ báo của chứng đột quỵ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học này nhấn mạnh rằng một chế độ ăn cân bằng hợp lý là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim và một số bệnh khác.
Việc hạ thấp huyết áp (blood pressure) bằng cách luyện tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, uống rượu vừa phải và tránh tăng cân là rất cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ.
Kết quả này dựa trên một công trình nghiên cứu 43.723 đàn ông trung niên khỏe mạnh trong khoảng 14 năm. Hơn 800 đàn ông đã bị đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét toàn bộ lượng chất béo ăn vào, dạng chất béo, cholesterol, nguy cơ đột quỵ và thấy chúng không có liên quan với nhau.
Bình luận (0)