xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuẩn bị món ăn ngày Tết: Nhanh, gọn, nhẹ...

TINH AN (SGTT)

Sắp đặt chu đáo thực phẩm trong ba ngày Tết, phụ nữ sẽ có nhiều thời gian vui chơi cùng gia đình, bè bạn mà vẫn có bữa cơm dẻo, canh ngọt

Muốn không mất thời gian, bạn dựa vào thực đơn này mua và sơ chế sẵn trong sáng ngày 30 Tết. Gà mua nguyên con, mổ moi, xếp cánh và cổ (tốt nhất bạn chọn mua gà sống rồi đề nghị người bán làm giúp). Cá điêu hồng mua nguyên con, làm sạch ruột về ướp qua muối, thịt xay (thịt xay mua 400 g về chia làm hai phần, phần 100 g nấu canh bí và một phần 300g nấu xúp nui), chân giò mua bắp trên (chặt ra làm ba khoanh to để khi ăn với nước mắm nguyên chất thịt vẫn còn độ ngọt, thơm), cật heo ướp bột nêm, hành. Vịt mua nửa con, chặt miếng vừa ăn ướp hành, tỏi gừng. Thịt bò mua phi-lê mềm 300 g xắt lát, 400g xắt theo hình quân cờ. Cá bông lau bỏ vào tộ ướp sẵn mắm, muối, đường, tiêu, tỏi.

Như vậy, sáng ngày 30 Tết bạn sẽ hơi cực vì phải sơ chế tất cả thức ăn và sắp xếp cho vào tủ lạnh bảo quản nhưng sau đó lại rất khỏe vì thời gian nấu rút ngắn khoảng còn 30 phút (riêng món chân giò hầm phải mất hai tiếng) nhưng vẫn bảo đảm đổi món liên tục và có đủ chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Trong thực đơn không dùng cà rốt, dưa leo làm gỏi mà là bắp cải vì xắt nhanh và gọn nhưng bạn vẫn có thể thay thế nếu thích. ..

Cần nhớ cho thực phẩm vào tủ lạnh theo nguyên tắc món ăn trong ngày để bên cạnh ngăn cấp đông, những món ăn vào ngày mùng một và mùng hai phải cho vào ngăn đá mới bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu nhà có lò vi ba, bạn có thể làm thêm món cá sa ba nướng hoặc món chim bồ câu quay để thực  đơn thêm phong phú. Đề phòng nhà có khách, bạn mua sẵn rau cải, tần ô và thịt bò, mực, tôm xắt lát để làm món lẩu. Về những món truyền thống ngày Tết như thịt kho trứng, bánh chưng, có thể nên làm chung rồi chia nhau với bạn bè hoặc người thân cho đỡ mất thời gian: Món củ kiệu, dưa món theo kinh nghiệm nấu nướng của các bà nội trợ thâm niên, nên mua loại ở chợ đã làm sẵn, phơi khô về pha đường, giấm hoặc mắm đường để ăn thì vừa khẩu vị vừa không lo ăn nhầm chất bảo quản hoặc hàn the.


Ngày 30 Tết:

- Sáng: Bánh mì ốp la ăn kèm dưa leo, cà chua.

- Trưa: Làm mâm cúng gia tiên gồm xôi gà, gà trộn gỏi bắp cải, cháo gà. Nếu đang e ngại chuyện dịch gà, bạn có thể chọn món truyền thống: bánh chưng (bánh tét) dùng chung với thịt kho.

- Chiều: Cơm trắng ăn với cá điêu hồng nấu riêu với cà chua thì là.

Mùng 1 Tết:

- Sáng: Xúp nui đậu xanh thịt xay (100 g đậu xanh ngâm sẵn vào tối 30 Tết).

- Trưa: Chân giò hầm măng khô ăn với cơm trắng, thịt cuốn rau chấm nước mắm.

- Chiều: Vịt kho gừng, canh bí, lòng xào thơm.

Mùng 2 Tết:

- Sáng: Xôi lạp xưởng.

- Trưa: Cuốn thịt luộc, tôm chua rau sống, cháo cật heo.

- Chiều: Cá bông lau kho tộ, canh chua thơm, cà chua.

Chỉ cần 30 phút, bà nội trợ có thể thực hiện một bữa cơm cho gia đình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo