Tạo ra vi mạch điện tử trên giấy

Tin mới

14/07/2011 17:51

Các nhà khoa học đã nghĩ ra cách tạo vi mạch điện tử đơn giản bằng cách vẽ nó lên giấy với 1 loại bút đặc biệt. Vi mạch sẽ truyền điện như những mạch điện phức tạp chế tạo bằng cách thiết bị tinh vi trong nhà máy.

Các nhà nghiên cứu của đại học Illinois, Hoa Kỳ đã phát triển loại bút bi để vẽ vi mạch điện tử và các kết nối điện. Chiếc bút mới được phát minh sử dụng loại mực có chứa thành phần bạc. Sau khi vẽ và đợi mực khô trên giấy các đường nét sẽ có chức năng dẫn điện ngay cả khi giấy bị gập hay bẻ cong... Loại bút này mở ra một hướng chế tạo các thiết bị điện một cách tự do hơn, linh hoạt hơn và rẻ hơn rất nhiều so với chi phí để tạo các vi mạch điện tử trong nhà máy dùng công nghệ in sử dụng mực kim loại.

Cũng có thể dùng loại bút này để tạo ra các vi mạch trên bề mặt của nhiều chất liệu khác nhau như giấy, gỗ, nhựa... Các nhà nghiên cứu đã thử hiển thị các đèn LED trên giấy, dẫn điện theo chữ và tạo ra các ăng-ten phát sóng radio theo hình 3 chiều. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang mở rộng dự án để tạo ra loại mực có thể giúp tạo vi mạch trên các thiết bị điện và các vật liệu bán dẫn khác.

Ở bức tranh trên, các nhà khoa học chép lại tác phẩm "Sae-Han_Do" của họa sĩ Jung Hee Kim với các chi tiết như ngôi nhà, cây cối và những dòng chữ Trung Quốc. Họ đã dùng mực để làm dây dẫn tới đèn LED đặt trên mái nhà và sử dụng nguồn điện 5V kết nối với mép của bức tranh.
"Điểm nổi bật của chiếc bút là nó bao gồm chi phí của những máy in, đầu in và các thiết bị cần thiết khác để in vi mạch. Giờ đây tất cả được thay bằng một chiếc bút... Đây là một bước quan trọng để hướng tới việc sản xuất các sản phẩm tại gia, các sản phẩm cá nhân sử dụng thiết bị in phổ biến với giá thành cực rẻ".
Theo NDHMoney
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất