xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân dã dưa môn

Theo PHAN THỊ THANH LY (Vĩnh Long Online)

Trong ký ức tuổi thơ, tôi vẫn không quên món dưa môn dân dã của mẹ. Ngày trước gia đình đông anh em đời sống còn khó khăn, mẹ bao giờ cũng dự trữ vài hũ dưa môn để ăn dài dài. Mỗi khi hiếm thức ăn, nhất là những ngày mưa dầm, mẹ mở hũ lấy dưa môn ra chế biến thành nhiều món tuy giản dị mà thấm đậm tình quê.

Cọng môn hái về, mẹ tỉ mỉ tước bỏ lớp lông ngoài chỉ lấy lớp non bên trong; rửa sạch, rồi xẻ dọc thành từng sợi nhỏ; vắt cho ráo nước, phơi vài nắng cho héo sau đó bỏ vào hũ sành ủ chua. Mỗi khi bước vào mùa mưa cũng là mùa làm dưa môn. Tranh thủ lúc học bài xong, mấy chị em tôi phụ giúp mẹ các công đoạn muối dưa và khâu muối dưa bao giờ cũng phần mẹ vì đây là khâu quan trọng. Nước muối nấu để nguội, đổ vừa xăm xắp mặt dưa, lấy vỉ tre chần cho môn ngập nước. Mẹ còn sử dụng nước vo gạo đổ vào hũ dưa môn để tăng độ lên men và vị chua. Ủ chừng một tuần là dưa ngả sang màu vàng, mở nắp hũ nghe dậy mùi chua là được.
 
Từ ngày xa quê, tôi không thường xuyên ăn các món dưa môn mẹ làm, nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thương nhớ những bữa cơm dưa môn cùng gia đình. Món dưa môn vừa dẻo vừa dai lại giòn giòn, chỉ cần vắt ráo chấm mắm tôm có thể coi là một món độc đáo. Ngoài ra, dưa môn có thể làm phụ liệu nấu các loại canh chua. Đấy là chưa kể những ngày mưa bão lớn, mẹ mở hũ lấy dưa môn ngâm nước lã cho sạch men chua, vắt ráo, bắc chảo cho ít dầu xào qua, nêm thêm gia vị tiêu, nước mắm. Chỉ thoáng sau, mâm cơm nóng hổi chỉ độc món dưa môn xào được bưng lên. Bao giờ cũng thế, ba và mấy chị em tôi ăn đến ngon lành.
 
Nhưng với tôi, ngon nhất vẫn là dưa môn kho với cá rô đồng. Cá rô đồng được mẹ chọn những con to, béo rửa sạch rồi cho vào bếp rơm nướng. Chẳng mấy chốc mùi thơm nhẹ đã lan ra khắp bếp. Đến lúc lớp vảy cá bắt đầu sém đen mẹ gỡ nhẹ đem ướp nước mắm, ớt tỏi, dầu, một ít nước dừa và cho dưa môn vào kho lửa riu riu. Khi nước cá đã sền sệt, nhanh tay rắc một ít tiêu bột rồi nhắc xuống. Đĩa cá nghi ngút khói, thoang thoảng mùi thơm của tiêu, mùi hăng hắc quen thuộc của dưa môn là một phần quê hương để khi xa quê tôi vẫn cứ nhớ mãi.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo