Đặc sản trám đen Vân Xuyên.
"Thơm, bùi hương vị hấp dẫn khó quên” là điều mà nhiều người đều cảm nhận khi được thưởng thức món trám đen. Trong các sản vật thiên nhiên ban tặng cho người làng Vân Xuyên, trám đen là một trong những đặc sản nổi tiếng. Trám đen là cây thân mộc, thuộc loại cây lưu niên có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng Hai, chín quả vào tháng Bẩy, quả trám hình thoi, khi chín vỏ có màu đen bóng. Cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần.
Có người đã từng nói vị bùi ngọt của quả trám đen Vân Xuyên như vậy là vì bên những soi trám nơi đây đã từng có những con người lặng lẽ nuôi dưỡng nguồn lửa của miền quê cách mạng.
Do sự hấp dẫn của trám đen Vân Xuyên nên không ít tư thương buôn trám đen nơi khác về trà trộn để bán kiếm lời. Nhưng chắc chắn một điều những quả trám này có vị chát thay vì thơm, bùi như trám Vân Xuyên”.
Anh Nguyễn Việt Phương, cán bộ văn hóa xã Hoàng Vân: |
Có lẽ với hương vị đặc trưng như vậy nên trám đen không chỉ đi vào ẩm thực như là món ăn tao nhã, mà nhiều người đã dùng các tứ thơ để miêu tả. Nhà giáo Đoàn Thanh, người dân quê hương nơi đây đã dành cảm xúc gieo vần thành thơ mà theo nhiều người dân Vân Xuyên cho rằng nó đã phác họa được cận cảnh, mộc mạch của đặc sản trám đen: "...Hình dáng con thoi, da bóng đen/ Chóp đỏ, lòng vàng chính là em/Quân tử béo, bùi ai chẳng thích/ Mân mó hồi lâu vẫn thòm thèm...”
Với chúng tôi khi mới nghe những vần thơ này thấy có gì đó hơi gờn gợn tựa như nhiều tứ thơ của "Bà chúa thơ nôm” Hồ Xuân Hương nhưng sau khi được ngắm, sờ và cảm nhận vị ngon, ngọt bùi của của trám mới thấy hết ý tứ mà người con quê hương gửi gắm qua bài thơ này.
Giờ đây, những cây trám cổ thụ vẫn sừng sững trải quanh làng Vân Xuyên. Cả làng có khoảng 500 cây trám đen, trong đó hơn 350 cây cổ thụ tuổi đời trên 100 năm. Đến hẹn lại lên, mỗi vụ thu hoạch trám đen Vân Xuyên cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con.
Đưa chúng tôi đi mục sở thị những cây trám cổ thụ quanh làng Vân Xuyên, anh Nguyễn Việt Phương cán bộ văn hóa xã Hoàng Vân vừa đi vừa tấm tắc: "Giờ đây trám đen đã được xem như là một món đặc sản của bà con nơi đây!”. Cách lý giải của anh cũng thật đơn giản ngoài hương vị đặc biệt của quả trám còn là vì tình trạng "cung luôn không đủ cầu” khi vào mùa thu hoạch trám .
Bình luận (0)