Về Sa Huỳnh ăn canh cá căn nấu với lá giang

Tin mới

18/08/2013 13:00

Dọc theo Quốc lộ 1A, cách TP Quảng Ngãi hơn 30km về phía Nam, có biển Sa Huỳnh (thuộc huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), kéo dài gần 6km cong hình lưỡi liềm với bãi biển hoang sơ, thơ mộng, xanh ngát một màu.

Canh cá căn nấu với lá giang thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.
 
Những ngày hè oi bức, đến biển Sa Huỳnh thưởng thức bát canh cá căn nấu với lá giang thì không có gì tuyệt bằng. Theo cư dân nơi đây cho hay, cây giang thuộc loại dây leo, mỏng mảnh thường mọc nhiều ở vùng núi đồi của Quảng Ngãi.
 
Lá giang có hình trái tim nhỏ nhắn, mọc từng đôi đối nhau dọc theo thân dây và có vị chua thanh. Lá giang có thể nấu canh chua với cá, tôm, thịt... Cá căn là loại cá sinh sống nhiều ở biển Sa Huỳnh có thịt chắc và ngọt.
 
Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, sát khuẩn, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức xương khớp, chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da...
 
Canh lá giang với cá căn được nấu như sau: Cá căn làm sạch vảy, móc mang, chặt vi, cắt làm hai hoặc để nguyên con. Lá giang lặt lá, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, để ráo. Đổ vào soong khoảng 1 lít nước nấu sôi.
 
Thả cá vào đun nhỏ lửa cho nước sôi lại khoảng 10-15 phút cá chín, thả lá giang vào sau khi dùng bàn tay bóp cho lá vừa nát. Dùng đũa trộn nhẹ cho lá giang và vài quả ớt xanh đập giập vào cho ngập đều trong soong. Chờ nước trong soong sôi lại vài phút là nhắc xuống, nêm nếm cho vừa khẩu vị và thả ít ngọn rau ngổ cắt ngắn vào cho dậy mùi thơm.
 
Bát canh cá căn nấu với lá giang vừa ngon ngọt chất cá, thấm đượm vị chua thanh của lá giang lẫn hương thơm của rau ngổ và vị cay vừa phải của ớt. Các cô gái vùng Sa Huỳnh, khi nấu món canh này thường “ngâm” câu ca tặng du khách: “Cá căn nấu với lá giang/Anh ăn một chén mê man cả người”.


 

Theo Tiên Sa (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất