Hàm lượng dư này dù ở mức thấp không gây ra ngộ độc cấp nhưng nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Còn nếu ăn lâu dài cũng sẽ gây ra các bệnh mạn tính như ung thư.
Trên thực tế đã có một số nông dân hám lợi sử dụng các nhóm thuốc trừ sâu độc tính cao, nằm trong danh mục cấm rất nguy hiểm cho người tiêu dùng. Đặc biệt gần đến ngày thu hoạch họ thường bón “thúc” nhiều phân đạm để rau có màu xanh hấp dẫn, bắt mắt. Ngoài ra, ở một số nơi, người ta còn dùng cả nước thải công nghiệp để tưới, sử dụng những phân rác, phân chuồng và cả phân người để bón cho rau dẫn đến tình trạng ngoài những kim loại nặng như chì, thủy ngân còn có giun sán, ký sinh trùng bám trên rau.
Nước thường không thể rửa sạch mọi chất bẩn. Một số người nội trợ thường dùng muối hoặc thuốc tím. Nhược điểm của muối là làm rau bị dập nát. Tương tự, thuốc tím thường gây tâm lý mất ngon do màu sắc đặc trưng của nó. Nói chung muối và thuốc tím chỉ có tác dụng diệt khuẩn, còn những hóa chất độc hại khó rửa sạch, đặc biệt là bám trong những kẽ, hốc lá...
Hiện nay đã có một số loại nước rửa rau quả như Vegy, giúp loại bỏ nhanh những hóa chất độc hại mà lại an toàn cho người sử dụng. Nước rửa rau quả này còn chứa những hoạt chất có tác dụng diệt khuẩn vốn có trong bùn đất cũng như trong quá trình vận chuyển. Vegy được Sở Y tế TPHCM cấp giấy phép chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng.
Bình luận (0)