Tốc độ tiến triển từ người suy giảm nhận thức nhẹ thành bệnh sa sút trí tuệ hàng năm là 15% và có thể tăng đến 80% trong vòng 6 năm. Đặc điểm của người sa sút trí tuệ là giảm hoặc mất trí nhớ, mất ngôn ngữ, mất nhận thức, mất những cử động tự chủ... và diễn tiến ngày càng nặng dần. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, một số thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa có khả năng làm chậm quá trình lão hóa như măng tây, củ cải đường, bông cải, giá, bắp cải, bắp, dưa leo, tỏi, rau diếp, củ hành, cà chua, gấc, ổi, dứa, nấm rơm... Ngoài ra, việc duy trì thăng bằng của hệ thần kinh, năng vận động cũng được xem là vũ khí chống lại stress, một trong những yếu tố chính dẫn đến lão hóa.
Bình luận (0)