xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dinh dưỡng hợp lý và vận động làm giảm sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

N.Phương

(NLĐ) - Tại hội thảo “Suy giảm trí nhớ và lão hóa” được tổ chức tại Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM vào ngày 31-10, bác sĩ Lê Minh - Bộ môn Thần kinh Đại học Y Dược TPHCM - cho biết có 10% người già ở tuổi 65 mắc bệnh não gây sa sút trí tuệ và 25% ở người 85 tuổi.

Tốc độ tiến triển từ người suy giảm nhận thức nhẹ thành bệnh sa sút trí tuệ hàng năm là 15% và có thể tăng đến 80% trong vòng 6 năm. Đặc điểm của người sa sút trí tuệ là giảm hoặc mất trí nhớ, mất ngôn ngữ, mất nhận thức, mất những cử động tự chủ... và diễn tiến ngày càng nặng dần. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, một số thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa có khả năng làm chậm quá trình lão hóa như măng tây, củ cải đường, bông cải, giá, bắp cải, bắp, dưa leo, tỏi, rau diếp, củ hành, cà chua, gấc, ổi, dứa, nấm rơm... Ngoài ra, việc duy trì thăng bằng của hệ thần kinh, năng vận động cũng được xem là vũ khí chống lại stress, một trong những yếu tố chính dẫn đến lão hóa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo