Mở cao điểm kiểm soát nguồn thịt heo vào TP HCM

Tin mới

10/08/2017 22:07

Ngày 10-8, Sở Công Thương TP HCM thông báo sẽ triển khai chương trình kiểm tra cao điểm trong 10 ngày (từ ngày 12 đến 22-8) để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường TP.

Theo đó, TP sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho thương nhân và phương tiện vận chuyển heo và thịt heo có đeo vòng nhận diện và truy xuất đầy đủ nguồn gốc đưa vào TP giết mổ, kinh doanh tại các chợ đầu mối. Đồng thời, triển khai chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát heo không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (nếu có).

Mở cao điểm kiểm soát nguồn thịt heo vào TP HCM - Ảnh 1.

TP HCM sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết tại cuộc họp của đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sáng 10-8, Sở Công Thương và các cơ quan, sở ngành đã thống nhất giao trách nhiệm cho 3 đoàn kiểm tra tăng cường kiểm soát, quản lý an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa... Đặc biệt, chú trọng triển khai lấy mẫu, test nhanh, kiểm tra chất cấm đối với trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin nguồn gốc. Theo kế hoạch, đoàn 1 chịu trách nhiệm khu vực Tây Bắc TP; đoàn 2 là khu vực Đông Bắc và đoàn 3 là khu vực Tây Nam. Ba đoàn kiểm tra này sẽ tổ chức chốt chặn, tăng cường giám sát hoạt động vận chuyển, kinh doanh heo tại tuyến cao tốc Trung Lương - TP HCM, Quốc lộ 50; đồng thời ưu tiên tập trung, kiểm tra, giám sát tại cơ sở giết mổ Bình Tân và chợ Bình Điền, lập chốt kiểm soát ngay tại tuyến đường chính Nguyễn Văn Linh, cửa ngõ vào chợ Bình Điền. Hoạt động này nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về việc thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo theo văn bản khẩn mới ban hành ngày 10-8.

Theo văn bản chỉ đạo, ngoài phần trách nhiệm của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND TP HCM còn yêu cầu Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền quyết liệt tập trung chỉ đạo việc kiểm soát nguồn gốc thịt heo vào chợ, yêu cầu các chủ thể kinh doanh thịt heo phải thực hiện đúng quy định về truy xuất nguồn gốc theo quy định của đề án. TP HCM cũng giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP khẩn trương tiếp nhận thiết bị kiểm soát quy trình truy xuất nguồn gốc từ Sở Công Thương, triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát thịt heo vào 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, thực hiện kích hoạt đúng quy định của quy trình truy xuất nguồn gốc. Song song đó, tập trung tổ chức lấy mẫu, test nhanh kiểm tra vi sinh, chất cấm… và xử lý nghiêm vi phạm đối với các sản phẩm thịt heo không đeo vòng truy xuất hoặc đeo vòng không có thông tin…

Như vậy, sau 10 ngày áp dụng bắt buộc 100% thịt heo vào chợ đầu mối phải truy xuất được nguồn gốc, TP HCM chính thức có những biện pháp cứng rắn để xử lý các trường hợp không thực hiện đề án.

Khoảng 1 tuần nay, lượng heo về các chợ đầu mối có đeo vòng có đầy đủ thông tin truy xuất chững lại ở mức 31%-36% tổng lượng heo vào TP HCM. Chợ Hóc Môn thực hiện khá tốt quy định này với gần 100% thịt heo vào chợ có đeo vòng truy xuất (trong đó tỉ lệ có đầy đủ thông tin chiếm khoảng 90%), chợ Bình Điền chỉ mới 25% thịt heo vào chợ có đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc.


Bài và ảnh: Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất