Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi

Tin mới

30/03/2015 23:14

Ngày 30-3, Chi cục Thú y TP HCM vẫn đang xác định nguồn gốc hơn 11 tấn sản phẩm động vật vừa phát hiện tại kho lạnh trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Trước đó, Phòng Thanh tra chuyên ngành của Chi cục Thú y TP HCM phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hóc Môn kiểm tra tại địa chỉ 1/95 ấp Nhị Tân 1, xã Tân Thới Nhì, phát hiện 2 kho lạnh chứa thịt trâu đông lạnh, xương bò đông lạnh nhập khẩu và nhiều phụ phẩm khác như: chân, gân, gan, phổi trâu bò không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

 

Kho thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị phát hiệnẢnh: NGỌC MINH
Kho thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị phát hiệnẢnh: NGỌC MINH

 

Đoàn kiểm tra ghi nhận khu vực xung quanh kho chứa hàng không bảo đảm vệ sinh thú y, chân bò còn nguyên lông đựng trong bao tải. Khu vực tổ chức sơ chế phụ phẩm trâu bò phía sau nhà bốc mùi hôi thối.

Dù chứa lượng thịt “khủng” nhưng cơ sở lại không có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm kê lượng hàng thực tế vi phạm tại kho ghi nhận có trên 11 tấn sản phẩm động vật các loại, nhiều nhất là thịt trâu đông lạnh với 372 thùng (tương đương gần 6,7 tấn); hơn 3,1 tấn chân trâu bò; 600 kg phổi trâu bò; 300 kg gan trâu bò; còn lại là xương bò đông lạnh và gân trâu bò.

Trao đổi với lãnh đạo Cơ quan Thú y vùng VI về quản lý sản phẩm động vật nhập khẩu, vị này cho hay theo quy định thịt nhập khẩu phải còn hạn sử dụng trên 2/3 thời gian thì mới được cấp phép nhập khẩu. Quá trình thịt nhập lưu thông trên thị trường phải được quản lý chặt chẽ của thú y địa phương và lực lượng quản lý thị trường, hàng khi xuất bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm.

Tuy nhiên, theo những người hoạt động lâu năm trong ngành thực phẩm, do nhiều nơi mua hàng không cần giấy chứng nhận kiểm dịch như các điểm bán lẻ vỉa hè, dịch vụ ăn uống hè phố nên nhiều loại thịt bẩn, thịt hết hạn sử dụng vẫn được tồn trữ để bán làm thức ăn cho người thay vì phải chuyển mục đích sử dụng.

Ng.Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất