Vàng SJC cong vênh, móp méo lại bị từ chối

Tin mới

14/08/2012 10:42

(NLĐO) – Sau nhiều ngày giá vàng thế giới tăng mạnh kéo giá trong nước lên mốc cao, lực bán ra vàng SJC móp méo tăng theo khiến công ty SJC phải ngừng mua vào.

Giá vàng chênh lệch mua vào - bán ra khá hẹp trong vài ngày qua

Mở cửa đầu ngày 14-8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 42,3 triệu đồng/lượng, bán ra 42,37 triệu đồng/lượng, giảm 160.000 đồng/lượng so với chiều hôm qua. Không lâu sau, giá vàng lại quay đầu tăng mạnh rồi vọt lên lấy lại mốc 42,5 triệu đồng/lượng (bán ra) vào lúc 10 giờ.

Cùng lúc, giá vàng PNJ-DAB của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận được công bố lần lượt là 42,44 triệu đồng/lượng mua vào, 42,48 triệu đồng/lượng bán ra. Tại các tiệm vàng, giá niêm yết cũng không cách biệt quá lớn so với giá các thương hiệu lớn công bố.

Điều khá lạ là từ vài ngày qua, từ các tiệm vàng đến nhiều thương hiệu lớn đều niêm yết giá chênh lệch mua vào - bán ra khá hẹp chỉ vài chục ngàn đồng/lượng. Như SJC chênh lệch mua - bán là 70.000 đồng/lượng còn PNJ chỉ 40.000 đồng/lượng, khác hoàn toàn với mức chênh lệch phổ biến từ 150.000 đồng/lượng lúc thị trường trầm lắng và 300.000 đồng/lượng khi giao dịch sôi động như trước đây. Đại diện một công ty vàng giải thích do thị trường ế ẩm, đìu hiu như chợ chiều nên các tiệm vàng cạnh tranh với nhau, niêm yết giá thực theo cung cầu.

Cùng với đà tăng mạnh của giá vàng, lượng khách hàng bán vàng cong vênh, móp méo cũng tăng đáng kể và công ty SJC một lần nữa ngừng thu mua loại vàng này. Thấy SJC ngừng mua, một số tiệm vàng tại TPHCM cũng thận trọng với loại vàng miếng này, gây khó khăn cho người dân.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng kinh doanh SJC, cho biết mấy ngày qua, giá vàng thế giới tăng cao nên nhiều người có vàng móp méo, cong vênh đã đem bán. Trong khi đó, từ nhiều tháng qua, lượng vàng cong vênh SJC mua vào phải để trong kho, không lưu thông ra thị trường cũng không được dập lại, vốn của công ty bị đọng lượng lớn.

Đây không phải lần đầu tiên vàng SJC cong vênh bị từ chối, hồi đầu tháng 6, người có vàng SJC loại này cũng "méo mặt" vì bán không ai mua. Sau đó, SJC đã mua trở lại. Được biết, văn bản kiến nghị hướng giải quyết số vàng cong vênh, móp méo SJC thu mua vào đã gửi lên NH nhà nước từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Tin-ảnh: T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất