iWork, công cụ chỉnh sửa trực tuyến của Apple

Tin mới

14/06/2013 16:00

Đây là một sự thay đổi rất hữu ích và được nhiều người mong đợi bởi iCloud trước đây chỉ hỗ trợ tải về tập tin chứ không cho chúng ta xem chứ đừng nói đến việc chỉnh sửa

Ngay trong ngày đầu tiên của WWDC 2013, Apple đã giới thiệu iWork for iCloud, một bộ ứng dụng tích hợp trên nền web cho phép người dùng tạo, biên tập và chỉnh sửa các tài liệu văn phòng. Đây là một sự thay đổi rất hữu ích và được nhiều người mong đợi bởi iCloud trước đây chỉ hỗ trợ tải về tập tin chứ không cho chúng ta xem chứ đừng nói đến việc chỉnh sửa. Có thể thấy đây chính là công cụ mà Apple sẽ dùng để cạnh tranh với tính năng biên tập tài liệu của Google Drive cũng như Office Web Apps trong bộ Office 365.
 
Trước hết, cần phải nói rằng iWork for iCloud Beta chỉ mới xuất hiện trong trang web beta.icloud.com và chỉ có tài khoản của lập trình viên mới có thể sử dụng nó. Tính năng mới này có thể dùng với Safari, Chrome và Internet Explorer, tức cả máy Mac và WIn đều xài được. Apple khuyến cáo người dùng nên chạy Safari để đảm bảo tính tương thích cao nhất nhưng mình có thử dùng hai trình duyệt còn lại thì chưa thấy lỗi hay xung đột gì.

Trước đây mục iWork trên iCloud chỉ có một biểu tượng duy nhất và khi nhấn vào chúng ta mới thấy được các thẻ Pages, Keynote và Numbers. Còn với iWork for iCloud, biểu tượng của ba ứng dụng này đã được đem ra ngoài màn hình chính của trang web iCloud nên chúng ta có thể truy cập chúng một cách nhanh chóng hơn. Giao diện của Pages, Keynote và Numbers trên iCloud rất giống với phiên bản trên iOS, chữ và biểu tượng được làm với kích thước lớn, rõ ràng. Nó đơn giản hơn nhưng dễ sử dụng hơn so với bản trên OS X.

Khi đã mở một trong ba ứng dụng của bộ iWork for iCloud, bạn sẽ thấy được tất cả tập tin đã đồng bộ lên từ trước đến nay với hình ảnh thu nhỏ. Nếu muốn xem chi tiết hay chỉnh sửa một file nào đó thì nhấn đôi chuột vào tập tin tương ứng và nó sẽ được mở ra trong một cửa sổ trình duyệt khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể biên tập nhiều file cùng lúc mà không gặp trở ngại gì cả.

Trong giao diện biên tập, chúng ta có thể viết hoặc xoá nội dung, chỉnh định dạng, chỉnh font chữ, canh lề trái/phải/giữa, thêm danh sách với các dấu chấm đầu dòng... iWork for iCloud còn cho phép chúng ta chèn một số đối tượng đồ hoạ, ví dụ như mũi tên, hình chữ nhật, hình ngôi sao và nhiều thứ khác. Tất nhiên là tất cả đối tượng này đều có thể được tinh chỉnh màu nền, khung viền, tạo hiệu ứng đổ bóng, tạo ảnh phản chiếu, xoay, chỉnh kích thước. Tất cả đều y như lúc chúng ta thao tác với iWork trên iOS hay OS X, rất tiện lợi và nhanh chóng.

 
Việc kéo thả tập tin từ bên ngoài vào cửa sổ trình duyệt cũng được hỗ trợ một cách hoàn hảo. Đầu tiên, bạn có thể kéo thả file Microsoft Office hoặc iWork từ bên ngoài vào iCloud để tải lên chứ không cần phải nhấn nút Upload rất mất thời gian. Thứ hai, chúng ta có thể kéo thả hình ảnh từ bên ngoài để chèn chúng vào tài liệu. Chúng ta thậm chí có thể thả ảnh vào từng khung hình trong tài liệu nữa, rất giống với trải nghiệm của OS X.
 
Kéo thả để tải lên tập tin
 
 
Kéo thả để chèn hình ảnh vào tài liệu
 
Đối với ứng dụng Keynote trong iCloud, Apple cho phép chúng ta trình chiếu ngay trên nền web với đầy đủ các hiệu ứng chuyển slide. Điều này có nghĩa là khi các bạn cần thuyết trình thì có thể bỏ laptop hay tablet của mình ở nhà, chỉ cần đi đến chỗ làm hoặc trường học, truy cập vào iCloud và bắt đầu việc trình chiếu. Tính năng này giống với Office Web App của Microsoft và Google Drive. Tuy nhiên mình thấy tốc độ tải của Keynote nhanh hơn, không gặp lỗi và cũng không có hiện tượng giật trong lúc trình chiếu như khi dùng PowerPoint Web App.
 
Nhược điểm của Keynote hiện tại so với PowerPoint Web App đó là chúng ta chỉ có thể biên tập hiệu ứng đổi slide chứ được phép chưa tinh chỉnh hay trình chiếu hiệu ứng cho từng đối tượng trong slide. Có lẽ Apple sẽ bổ sung nó khi iWork for iCloud ra mắt chính thức.
 
Về phần Numbers, ứng dụng tương tự như Excel, Apple hỗ trợ chúng ta tạo các bảng tính theo nhiều kiểu cách khác nhau rất đẹp mắt và dễ dàng. Các tính năng biên tập, định dạng thì giống như Pages và Keynote, mình chỉ muốn tập trung nói đến công cụ hỗ trợ soạn thảo công thức của Numbers bởi bảng tính mà không có công thức tốt thì xem như tiêu.

Khi gõ công thức, chúng ta bắt đầu bằng dấu "=" quen thuộc. Các ô được đề cập đến (hoặc khi bạn nhấn chọn để tự thêm vào dòng công thức) sẽ được đổi màu, giống với Numbers trên iOS và OS X. Điều mình thích nhất ở Numbers đó là ở bên phải cửa sổ trình duyệt sẽ có một cột "Functions" cho phép bạn duyệt qua tất cả các hàm mà ứng dụng hỗ trợ, đi kèm theo đó là các phân mục, chú giải, chỉ dẫn sử dụng rất chi tiết. Chúng ta còn có ví dụ nữa, không khác gì một ứng dụng desktop thực thụ. Đáng tiếc là hiện Numbers trên iCloud chưa hỗ trợ tạo biểu đồ, các biểu đồ có sẵn thì chưa thể chỉnh sửa được. Apple nói những tính năng này sẽ được cập nhật dần dần trong thời gian tới.
Theo Duy Luân (Tinh tế)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất