Nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng người lao động về bữa ăn giữa ca

LĐLĐ TP HCM vừa triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18-1-2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7e/NQ-BCH ngày 25-2-2016 về "Chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ)".

Theo đó, LĐLĐ thành phố lưu ý các cấp Công đoàn đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/suất trở lên đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP HCM (trừ huyện Cần Giờ, bữa ăn có giá từ 18.000 - 22.000 đồng/suất trở lên).

Bên cạnh đó, Công đoàn cần tăng cường phối hợp với các sở, ngành, phòng, ban có liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm và tổ chức bữa ăn ca theo quy định; tham gia nghiên cứu, đề xuất ban hành định mức calo bảo đảm dinh dưỡng với bữa ăn ca nói chung và một số ngành nghề đông công nhân (như dệt may, da giày, thủy sản, công việc nặng nhọc độc hại...) để làm căn cứ đối thoại, thương lượng và hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ.

Nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng người lao động về bữa ăn giữa ca - Ảnh 1.

Bữa ăn giữa ca của Công ty TNHH Quốc tế Unilever (KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM) có giá 30.000 đồng

Ngoài ra, Công đoàn các cấp cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong công tác theo dõi, giám sát, phân tích, khai thác thông tin và nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của NLĐ về bữa ăn giữa ca.