Canh thịt chợ phiên

Canh thịt là món đặc sản của đa số các dân tộc ở vùng cao Tây Bắc. Hàng bán canh thịt rải rác khắp chợ lúc nào cũng đắt khách. Ra chợ phiên khi vừa mua sắm xong, người ta lại quây quần bên chảo canh thịt ngào ngạt hương thơm.

img
Ăn canh thịt ở chợ phiên.

Canh thịt là từ Việt hóa của món “thắng cố” vốn rất nổi tiếng được chế biến từ thịt bò hoặc thịt ngựa. Đầu và móng bò, ngựa được làm sạch rồi thui trên lửa cho vàng trước khi chặt nhỏ cho vào chảo nấu. Chảo canh được dùng chảo lá sen, đặt trên bếp lửa, củi cháy ngùn ngụt.
 
Trong chảo là hỗn hợp đầu, móng thui vàng với thịt nạc sườn, tim, gan, phổi, ruột... ngựa hoặc bò được làm sạch trước khi nấu. Thời gian nấu của món này mất khoảng 3 giờ.
 
Để có được vị thơm nồng nàn, người ta cho vào chảo canh khá nhiều hạt tiêu rừng, ớt và thảo quả cùng với nhiều loại gia vị khác. Đứng từ xa, khách đã ngửi được mùi món canh thịt đặc sắc này.
 
Canh được múc ra một cái thau nhỏ đặt lên bàn cho khách chứ không dùng tô như ở miền xuôi. Thực khách dùng những cái vá dùng để múc canh ở miền xuôi để ăn. Canh được dùng với bún hoặc bánh bột bắp. Các dân tộc ở vùng cao Tây Bắc rất ưa món canh thịt này và trở thành đặc sản của du khách miền xuôi.
 
Khi du lịch đến đây, ai cũng nếm qua thử món canh thịt rồi ăn ngon lành. Tại chợ phiên Mèo Vạc, có không dưới 10 chảo canh thịt mỗi phiên phục vụ thực khách.
 
Canh thịt chợ phiên là tinh hoa ẩm thực của người dân vùng cao. Giữa cái lạnh giá của mùa đông, thau canh thịt nóng hổi luôn kích thích vị giác du khách. Cái cay và ấm của món ăn giúp thực khách trở nên ấm áp giữa cái rét miền núi cao.