Người bán phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa

Ngày 13-5, Chi cục Bảo vệ thực vật TP HCM phối hợp với Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho tiểu thương các ngành hàng có nguy cơ lạm dụng chất phụ gia gồm: măng, cải chua, bắp chuối, rau muống bào… và tổ chức lấy mẫu măng kinh doanh tại chợ để kiểm tra chất vàng ô.

Theo đó, trong trường hợp cơ quan chức năng phát hiện chất cấm hoặc phụ gia vượt giới hạn trong sản phẩm, chủ hàng phải chịu trách nhiệm và bị phạt tiền, thậm chí lãnh án tù. Do vậy, người bán hàng phải chủ động kiểm soát chất lượng bằng hợp đồng trách nhiệm với bên cung cấp.

Lấy mẫu măng kiểm tra chất vàng ô tại chợ Thủ Đức
Lấy mẫu măng kiểm tra chất vàng ô tại chợ Thủ Đức

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hiện có khoảng 120 hộ kinh doanh các mặt hàng nêu trên và công ty đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tập huấn kiến thức họ. Gần đây nhất, công ty thông báo sẽ niêm phong gian hàng, cắt điện những hộ không chấp hành quy định liên quan đến an toàn thực phẩm.