Lợi hay hại là do người dùng

Bia, rượu nói chung là những thức uống có cồn (alcohol), được tạo ra do sự lên men tinh bột hoặc đường của các loại trái cây, ngũ cốc và quá trình chưng cất để tạo độ cồn cao hơn.

Bia chứa khoảng 3,5%-5,5% alcohol, là thức uống khá giàu dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp một lượng calo khá lớn, trong bia còn chứa khoảng 17 loại acid amin (chất đạm) và một hệ men khá phong phú, nhất là men tiêu tinh bột amylase. Bia chứa nhiều CO2 nên có tính giải khát triệt để khi uống.

Rượu vang được sản xuất bằng quá trình lên men trái cây tự nhiên không qua chưng cất, có 12%-15% alcohol. Một ly vang trắng hoặc đỏ khoảng 170 ml sẽ  có 120-128 kcal. Rượu mùi là sản phẩm được pha chế từ cồn thực phẩm với nước, bổ sung đường, dịch chiết trái cây, phụ gia thực phẩm, nồng độ cồn dưới 30%.

Rượu nặng, rượu trắng qua chưng cất và tinh chế có độ cồn rất cao (đến 45%), cơ thể chỉ có thể tiếp nhận một số lượng có hạn nên giá trị bổ dưỡng kém.

Như vậy, việc sử dụng rượu, bia có lợi hay hại là do người dùng, chứ bản thân bia, rượu là không xấu. Nếu bạn không uống bia, rượu thì không cần bắt đầu uống vì vẫn nhận được những lợi ích tương tự từ chế độ ăn hợp lý và tập thể dục. Khi dùng rượu, bia nên ngưng ở mức vừa phải, bổ sung kẽm và vitamin nhóm B cho cơ thể, riêng với nữ cần uống thêm 600 mcg acid folic mỗi ngày vì rượu ngăn cản hấp thu. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy dù chỉ với  1 ly nhỏ rượu vang mỗi ngày vẫn gây ra những nguy cơ cho sức khỏe.