Một số điểm cần lưu ý khi ăn thịt bò

Thịt trâu, thịt bò không nên ăn cùng nấu lẫn với các thứ như rau hẹ, củ kiệu, gừng tươi và uống rượu trắng.

 Sở dĩ vậy vì thịt trâu, thịt bò vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí, trợ hỏa, thế mà rượu trắng, rau hẹ, củ kiệu, gừng tươi đều là những loại thực phẩm đại cay, đại ôn, nếu ăn cùng uống lẫn thì chẳng khác nào lửa đổ dầu thêm, làm cho người ta sinh nhiệt, động hỏa, dễ dẫn tới viêm răng lợi. Thịt trâu thịt bò cũng không nên ăn cùng với thịt lợn, điều này chủ yếu xét trên góc độ Trung y học thì thịt lợn vị chua, tính lạnh, hơi hàn, có tính bổ âm hàn, còn thịt trâu, thịt bò thì vị khí ngọt, ôn, có thể bổ tì vị, làm mạnh thắt lưng, đầu gối, chân, có công hiệu an trung ích khí. Hai loại thịt này một ôn, một hàn; tính vị có phần đối kháng nhau, vì vậy không nên ăn cùng. Hơn nữa, thịt trâu, thịt bò hơi có mùi gây, hoi, nếu trong mâm ăn bày cả hai món ăn như thế này để ăn cùng thường sẽ làm giảm đi phần nào vị thơm ngon của các món ăn chế biến bằng thịt lợn.