Sữa giảm rủi ro viêm khớp

Thịt đỏ và hải sản có hại, trong khi sữa và các sản phẩm sữa có ích cho việc ngăn ngừa bệnh gout, theo một cuộc nghiên cứu của các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ). Cụ thể, theo bác sĩ Hyon Choi, trưởng nhóm nghiên cứu, ăn thêm một phần thịt đỏ mỗi ngày, đặc biệt là thịt bò, thịt heo và thịt cừu, tăng rủi ro bị bệnh gout thêm 21% và ăn thêm hải sản sẽ làm tăng rủi ro này thêm 7%. Ngược lại, uống từ 1 đến 5 ly sữa ít béo giảm đến 43% rủi ro. Được xem là “trùm của các loại bệnh”, bệnh gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi uric acid kết tinh trong các khớp xương, đặc biệt là chân và mắt cá chân. Bị bệnh gout kéo dài có thể dẫn đến tổn thương khớp xương vĩnh viễn.