Tràn lan gia vị độc hại
Do không được các cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra chặt chẽ nên trên thị trường có nhiều loại gia vị nhiễm hóa chất độc hại
Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện, buộc thu hồi tiêu hủy gần 1 tấn sa tế dùng để nấu cà ri, bò kho... chứa độc chất gây ung thư. Điều đáng lo là các loại sản phẩm không an toàn này đang bày bán tràn lan trên địa bàn TP, cơ quan chức năng cũng không thể kiểm soát nổi.
Gia vị thường được sản xuất từ các cơ sở nhỏ nên khó kiểm soát chất lượng
Mua bao nhiêu cũng có
Theo Sở Y tế, các loại gia vị nhiễm độc này được bày bán nhiều tại các chợ Bình Tây, Trần Bình. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các loại gia vị nói trên nhiễm chất Rhodamine B với hàm lượng thấp nhất là 12,8 µg/kg và cao nhất là 680,5 µg/kg. Bốn cơ sở kinh doanh, sản xuất có sản phẩm nhiễm hóa chất độc hại này là sạp 182 (chợ Bình Tây); sạp 271-Long Phụng (chợ Trần Bình); sạp 66-Thành Lâm (quận 6); cơ sở chế biến gia vị Hãng
Những ngày qua, khảo sát tại các khu chợ, ghi nhận của chúng tôi cho thấy các loại sản phẩm gia vị nói trên vẫn còn bày bán tràn lan. Nhiều chủ sạp cho biết muốn mua bao nhiêu cũng có. Tại chợ Bình Tây (quận 6), hỏi mua gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga (theo Thanh tra Sở Y tế, sản phẩm hiệu này nhiễm Rhodamine B), một người bán hàng cho biết chỉ bán sỉ cho các nhà hàng, quán ăn chứ không bán lẻ, mỗi bịch gia vị gồm 50 gói giá 75.000 đồng.
Khó phát hiện
Theo Thanh tra Sở Y tế, vì lợi nhuận, rất nhiều cơ sở sản xuất vẫn sử dụng Rhodamine B trong gia vị chế biến thực phẩm. Điều đáng nói, lâu nay, trong việc kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan chức năng chỉ tập trung vào thực phẩm, nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến mà ít quan tâm đến gia vị, hương liệu ướp tẩm thực phẩm.
Theo giới chuyên môn, nếu sử dụng sản phẩm không an toàn lâu ngày, hóa chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh mãn tính như tổn thương gan, thận và dẫn đến ung thư. Còn với những người cơ địa yếu, gan kém, sự đào thải qua gan kém có thể bị ngộ độc cấp tính. Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, đa số gia vị thường được sản xuất thủ công, đóng gói nhỏ lẻ và rất ít cơ sở đăng ký công bố chỉ tiêu, chất lượng với cơ quan chức năng. Một số quán ăn sử dụng phẩm màu công nghiệp, gia vị chứa độc chất trong chế biến kinh doanh thức ăn, bất chấp sức khỏe người dân.
Ngộ độc tăng 400%
|