Thịt nhân tạo Trung Quốc sắp lên bàn ăn
Nhà máy thịt nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc vừa đi vào hoạt động vào tuần trước, cho thấy bước đột phá đáng kể trong việc bảo đảm nguồn protein ổn định của đất nước tỉ dân.
Nhà máy trên do doanh nghiệp khởi nghiệp CellX ở Thượng Hải vận hành. Giám đốc điều hành (CEO) của CellX, ông Ziliang Yang, gọi đây là bước đệm đưa thịt nhân tạo đến bàn ăn trước khi vào khâu sản xuất quy mô lớn. Sản lượng của nhà máy hiện dưới 10 tấn thịt/năm và CellX đặt mục tiêu sản xuất hàng trăm tấn mỗi năm vào năm 2025.
Bảo đảm an ninh lương thực cho 1,4 tỉ dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc, nhất là khi nước này chủ trương giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.
Theo báo South China Morning Post, Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ với thịt nhân tạo vào tháng 5-2022, một phần còn nhằm giảm bớt ảnh hưởng môi trường của ngành chăn nuôi truyền thống.
Thịt nhân tạo được tổng hợp trực tiếp từ tế bào động vật, không cần thông qua ngành chăn nuôi.
Các món ăn làm từ thịt nhân tạo của công ty CellXẢnh: CELLX
CEO Yang tiết lộ nhà máy thí điểm này còn có nhiệm vụ giúp CellX tăng tính cạnh tranh của thịt nhân tạo bằng cách hạ chi phí sản xuất trước mắt xuống dưới 100 USD/pound (1 pound = 0,45 kg).
Cũng trong năm 2023, CellX lên kế hoạch xâm nhập thị trường Mỹ và Singapore, 2 nước đầu tiên trên thế giới cho phép bán thịt nhân tạo. Singapore bật đèn xanh cho thịt nhân tạo vào cuối năm 2020, với sản phẩm thịt gà được tổng hợp trong phòng thí nghiệm của công ty Eat Just. Mỹ tiếp bước đảo quốc sư tử vào tháng 6 năm nay.
Được thành lập năm 2020, CellX ra mắt các mẫu thịt heo nhân tạo vào tháng 9-2021. Công ty non trẻ này cũng mới ký hợp đồng hợp tác với công ty hải sản Bluu (Đức) hồi giữa năm 2022 để cùng nhau mở rộng thị trường ở Trung Quốc và châu Âu.