Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để đảm bảo sức khỏe nhân dân được tốt hơn trong dịp Xuân Quý Mùi 2003, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
2 ngày, phát hiện hơn 10 tấn giò chả kém chất lượng
Chỉ trong hai ngày từ 22, 23-1, đội chống hàng giả (Công an Hà Nội) và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện trên 10 tấn giò chả chứa hàn the, phụ gia bị cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Riêng trong ngày 22-1, hơn 6 tấn giò chả chứa hàn the đã bị phát hiện tại kho đông lạnh thuộc Công ty Vật tư và Phát triển kỹ thuật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đây là cơ sở kho lạnh cho thuê để bảo quản hàng hóa. Theo ông Đinh Văn Tường, trưởng kho, hiện có 41 cơ sở thuê kho để chứa hàng ở đây với tổng số lượng giò chả gần 10 tấn. Ông Vũ Văn Bình, đội chống hàng giả (Công an Hà Nội), cho biết đây chỉ là con số ít ỏi mặt hàng phục vụ Tết kém chất lượng được phát hiện. Ngay sáng 23-1, các cơ quan chức năng đã lập biên bản để tiến hành xử lý nhưng chỉ có 2/20 đại diện cơ sở vi phạm có mặt.
Bên cạnh đó, các cơ quan đã phát hiện 3/17 mẫu sản phẩm là bánh, kẹo vi phạm do dùng phẩm màu không được phép sử dụng tại các sạp hàng ở chợ Đồng Xuân, phố Hàng Giấy, Hàng Buồm.
TPHCM: Nhiều chợ bán thịt heo ướp hàn the Chiều 23-1, Trạm Thú y quận Tân Bình tiếp tục cử nhân viên đến các chợ phường 16, chợ phường 18, chợ Tân Phú, chợ Bà Hoa để kiểm tra nhanh tình trạng thịt heo có ướp hàn the. Tại chợ Bà Hoa, cán bộ kiểm tra đã phát hiện 2 nơi 14 kg thịt heo của bà Nguyễn Thị Mai, bà Trần Thị Nhẫn có hàm lượng hàn the rất đậm so với các kết quả kiểm tra trước đây. Trước đó, từ ngày 16 đến 22-1, trạm cũng tiến hành lấy mẫu thịt heo kiểm tra nhanh tại chỗ ở các chợ phường 18, chợ Võ Thành Trang, chợ Phạm Văn Hai, chợ Hoàng Hoa Thám..., phát hiện hàng chục mẫu dương tính với số lượng trên 500 kg. Trạm Thú y quận Bình Thạnh cũng phát hiện 7 trường hợp bán thịt heo xay, thịt giò heo có hàm lượng hàn the cao trong tổng số 70 kg tại chợ Bà Chiểu và chợ Thị Nghè. Ngoài ra, trạm còn phát hiện một hộ bán thịt heo bệnh trước chợ Bà Chiểu, có 23 kg thịt ướp hàn the. Số thịt heo ướp hàn the đều được các trạm lập biên bản tịch thu, mang đi tiêu hủy. L.Giang |
Kiểm tra nhiều loại hàng
Theo kế hoạch thanh - kiểm tra đảm bảo VSATTP, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo tập trung kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là thức ăn đường phố; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, chú ý các loại thực phẩm truyền thống và các thực phẩm ăn liền khác: nước chấm, tương ớt, giấm... Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 24-1, sẽ tiến hành kiểm tra tại các siêu thị, trung tâm kinh doanh thực phẩm.
Ông Lê Nhân Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ năm 2002, Bộ Y tế đã có văn bản cấm sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm do chất phụ gia này có hại cho sức khỏe con người. Nhưng trên thực tế, 90% các cơ sở sản xuất thực phẩm như giò, chả, bánh cuốn... sử dụng hàn the.
Để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, chiều 24-1, Bộ Y tế, Công an Hà Nội, Viện Kiểm sát và Cục Quản lý Chất lượng VSATTP (Bộ Y tế) sẽ họp bàn xử lý các cơ sở vi phạm đã được phát hiện.
Lê Thanh
Bình luận (0)