xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá trị dinh dưỡng của đậu que

Trúc Lâm

Trang tin MNT dẫn một số nghiên cứu mới cho thấy nhiều lợi ích cho sức khỏe của đậu que như giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch đồng thời giúp chắc xương, có thể làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ cũng như giúp ngừa ung thư

Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén nhỏ đậu que tươi khoảng 100 g chứa 31 calo, 7 g carbohydrate, 3 g chất xơ, 3 g đường và 2 g protein nhưng không có chất béo. Đậu que chứa nhiều vitamin A, C và K cũng như giàu folate, thiamin, riboflavin, sắt, magiê và kali.

Nhiều khảo sát chứng tỏ việc dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu que có khả năng kéo giảm nguy cơ đái tháo đường và bệnh tim cũng như nguy cơ tử vong nói chung. Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Y khoa Harvard nêu khả năng phụ nữ trong độ tuổi mang thai dùng nhiều thực phẩm giàu chất sắt như cải bó xôi, bí đỏ và đậu que có thể giúp tăng cường khả năng sinh sản. Lượng axít folic dồi dào trong đậu que cũng giúp thai phụ bảo vệ thai nhi khỏi những khuyết tật ở ống thần kinh. Một chén nhỏ đậu que cung cấp 10% nhu cầu axít folic và 6% nhu cầu chất sắt hằng ngày.

Thực phẩm giàu folate như đậu que rất tốt đối với những người dễ có nguy cơ bị trầm cảm. Lượng folate thích hợp có thể ngăn tình trạng mức độ homocystein quá nhiều trong cơ thể. Chất này vốn góp phần ngăn chặn máu và chất dinh dưỡng lên não. Homocystein nhiều quá mức có thể can thiệp vào sự sản sinh các hormone khiến con người cảm thấy dễ chịu như serotonin, dopamine và norepinephrine vốn giúp điều chỉnh trạng thái tâm thần, giấc ngủ và sự ngon miệng. Việc dùng đủ vitamin K cũng kéo giảm nguy cơ gãy xương, theo đó, vitamin K cải thiện sức khỏe xương bằng cách đóng vai trò bộ điều chỉnh các protein làm chất nền của xương, cải thiện sự hấp thu canxi và hạn chế tiết canxi qua nước tiểu.

img

Ngoài các lợi ích nói trên, đậu que còn là nguồn diệp lục tố (chlorophyll) phong phú cho cơ thể. Chất diệp lục có khả năng ngăn chặn tác hại gây ung thư của các heterocyclic amine vốn được hình thành khi chúng ta nướng thịt và thực phẩm có nguồn gốc động vật khác ở nhiệt độ cao. Do đó, việc dùng đậu que và một số thực phẩm chứa diệp lục tố khác được khuyến cáo nên dùng chung với món nướng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo