Bé trai không thể chớp mắt vì bị bệnh vảy cá

Tin mới

11/06/2014 12:21

(NLĐO) - Căn bệnh vảy cá khiến da của bé trai 18 tháng tuổi lột nhanh gấp 6 lần người bình thường và em không thể chớp mắt được dù chỉ một lần.

 

Bé trai Daniel Maples mắc bệnh vảy cá hiếm gặp

Bé trai Daniel Maples mắc bệnh vảy cá hiếm gặp

 

Bé trai Daniel Maples 18 tháng tuổi, ở thị trấn Maldon, hạt Essex (Anh) sinh ra với căn bệnh ichthyosis lamellar (vảy cá). Căn bệnh có tỉ lệ 1/600.000 người khiến da bé trở nên dày và nứt nẻ. Lớp da ngoài cùng của Daniel Maples bị lột nhanh gấp 6 lần người bình thường.

Cha mẹ của bé là anh Steve Maples (29 tuổi) và chị Emma Holby (23 tuổi), cứ 4 giờ lại phải bôi vaseline cho con để tránh tình trạng nứt da. “Phải mất khoảng 2 tháng, lớp da dày và bị bong ra mới hoàn toàn biến mất. Chúng tôi phải bôi kem liên tục cho cháu, cứ 4-6 giờ/1 lần, ban đêm thì 3 giờ/lần. Mỗi ngày, Daniel phải tắm ít nhất 3 lần để tránh khô da cũng như phải được nhỏ mắt liên tục vì cháu không thể chớp mắt”, anh Maples nói.

Bệnh vảy cá xảy ra khi một đứa trẻ sinh ra bị thừa hưởng một gien bất thường từ cha lẫn mẹ làm tăng lượng tế bào da. Cả bố lẫn mẹ Daniel đều có gien này nên cứ 4 người con được sinh ra sẽ có một người mắc bệnh. Cậu bé Daniel là đứa trẻ không may mắn ấy.

 

Bé trai không thể chớp mắt vì bị bệnh vảy cá

 

Cứ 4 giờ, cha mẹ bé phải bôi Vaseline một lần cho con để ngăn nứt da

Cứ 4 giờ, cha mẹ bé phải bôi Vaseline một lần cho con để ngăn nứt da

 

Căn bệnh hiếm gặp có lẽ sẽ theo Daniel Maples suốt đời vì hiện tại, không có thuốc nào chữa bệnh. Daniel sẽ phải học cách kiểm soát tình trạng bệnh của mình. Bố của cậu bé chia sẻ: “Daniel là một đứa trẻ hạnh phúc và chúng tôi sẽ luôn dạy cho con phải tự tin về bản thân. Không có lý do gì để cậu bé không được sống một sống bình thường như bao đứa trẻ khác”.

 

Bé trai không thể chớp mắt vì bị bệnh vảy cá

 

“Ichthyosis” trong tiếng Hy Lạp cổ đại nghĩa là cá vì thực tế, những mảng da nứt trên người bệnh giống hệt vảy cá. Căn bệnh khiến da khô, dày, không thể thoái mồ hôi, ảnh hưởng đến mắt, rụng tóc và khó cử động các khớp tay chân.

 

H.Vũ (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất