Trong thí nghiệm lâm sàng mới được công bố trên tạp chí Diabetes Care, GS Daniela Jakubowicz và cộng sự phát hiện bệnh nhân đái tháo đường bỏ ăn điểm tâm có mức độ đường trong máu vào thời điểm ăn trưa cao hơn 37% và vào thời điểm ăn tối cao hơn 27% so với những ngày họ có dùng điểm tâm.
Trước đó, một khảo sát khác của nhóm tác giả này được công bố hồi tháng 2 trên tạp chí Diabetologia cho thấy bệnh nhân đái tháo đường ăn nhiều vào bữa điểm tâm và ăn ít vào bữa tối có lượng đường trong máu thấp hơn 20% so với những người ăn điểm tâm ít và ăn tối nhiều. GS Jakubowics giải thích rằng mức độ đường cao trong máu có liên quan chặt chẽ với sự suy thoái chức năng của tế bào bêta vốn là tế bào liên quan đến sự tiết insulin của tuyến tụy. Mức độ đường cao trong máu cũng khiến những biến chứng ở bệnh tim phát triển sớm.
Chuyên gia về bệnh đái tháo đường Maudene Nelsson tại ĐH Columbia ở TP New York (Mỹ) - không liên quan với khảo sát này - ghi nhận: “Trước đây, tôi thường bỏ qua khi bệnh nhân cho biết họ chỉ uống cà phê chứ không dùng điểm tâm vì cho đó là thói quen của mỗi người. Phát hiện này cho tôi thấy cần phải khuyên họ nên ăn điểm tâm”.
Bình luận (0)