Bệnh Parkinson có liên quan với vi khuẩn ở ruột

Tin mới

14/12/2014 22:13

Các nhà khoa học Phần Lan tại Viện Công nghệ Sinh học thuộc ĐH Helsinky thông báo phát hiện mối liên quan giữa bệnh Parkinson với sự khác biệt của vi khuẩn hiện diện trong ruột. Phát hiện này tạo khả năng chẩn đoán và trị liệu tốt hơn bệnh này.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Movement Disorders, TS Filip Scheperjans và cộng sự đã khảo sát trên 72 người bệnh Parkinson và nhận thấy bệnh nhân có rất ít vi khuẩn thuộc họ Prevotellaceae so với người bình thường. Tuy nhiên, họ không đoan chắc có phải sự thiếu vi khuẩn này dẫn tới bệnh Parkinson hoặc bệnh này đã khiến Prevotellaceae biến mất. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện vi khuẩn tên gọi Enterobacteriaceae có liên quan tới triệu chứng Parkinson nặng.

 

Hệ vi khuẩn trong ruột của bệnh nhân Parkinson khác với người bình thường. (Ảnh MNT)
Hệ vi khuẩn trong ruột của bệnh nhân Parkinson khác với người bình thường. (Ảnh MNT)

 

Họ cho biết những nghiên cứu gần đây cho thấy sự tương tác giữa vi khuẩn đường ruột với các phần của hệ thần kinh thông qua hệ thần kinh ruột và thần kinh phế vị. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể tạo điều kiện thực  hiện những xét nghiệm mới để chẩn đoán và thậm chí có những liệu pháp mới nhằm chữa trị, làm chậm hoặc ngăn ngừa bệnh Parkinson.

Parkinson là bệnh rối loạn vận động, phát triển khi não bị mất đi các tế bào sản sinh dopamin - vốn  là hóa chất kiểm soát về khoái cảm, điều chỉnh phản ứng cảm xúc và vận động. Bệnh này hiện vẫn là bệnh khó trị nhưng rất hiếm xuất hiện ở người dưới 50 tuổi.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất