Ca bệnh chuyên gia Mỹ “nhát tay”, Việt Nam mổ thành công

Tin mới

04/03/2015 16:39

(NLĐO) – Dù bị các chuyên gia Mỹ từ chối phẫu thuật do lo sợ nguy hiểm tính mạng khi đặt nội khí quản gây mê để mổ nhưng bệnh nhân đã được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật thành công.

 

Ảnh chụp X-quang cho thấy

Ảnh chụp X-quang của ca bệnh hiếm gặp

Ngày 4-3, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn - ITO cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công hai ca bệnh hiếm gặp do bất thường về cấu trúc giải phẫu ở đường thở. Đó là bà T.T.H (69 tuổi, Việt kiều Mỹ) bị gãy cột sống và ông T.N.D (47 tuổi, ngụ Hà Nội) bị hoại tử chỏm xương đùi, viêm dính đa khớp.

Cách đây 10 năm, bà H. bị trượt chân gãy cột sống. Tại Mỹ, trong quá trình gây mê chuẩn bị phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không mở miệng được (cứng hàm) không thể đặt được nội khí quản nên ca mổ hoãn ngay lập tức. Bệnh nhân chỉ được bơm xi măng y khoa để cố định tổn thương cột sống. Qua lần phẫu thuật đó, bệnh nhân được gửi thư cảnh báo những khó khăn của mình khi phẫu thuật về sau.

Khi Việt Nam ăn Tết, trong lúc khom người kéo thùng đá lạnh, bà H. không may gãy cột sống lần 2. Tại ITO, các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc đặt nội khí quản để phẫu thuật, như đặt đèn soi vào thanh quản nhưng không thấy được nắp thanh quản, dây thanh quản…, các bác sĩ buộc phải đặt ống thở trong lúc bệnh nhân còn tỉnh. Đây là một quyết định táo bạo vì lâu nay các bác sĩ chưa thực hiện đặt mò ống đường thở như thế này. Sau khi đặt ống thành công, bệnh nhân được phẫu thuật cố định tổn thương cột sống thành công sau 3 giờ 30 phút.

Đối với bệnh nhân D. bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên, cong lưng, cứng hàm, cứng cổ do viêm dính các đốt sống cổ, buộc phải thay khớp háng nhưng cũng gặp khó khăn trong việc đặt nội khí quản để phẫu thuật. Các bác sĩ cũng đặt nội khí quản bằng ống thông dẻo này đồng thời phẫu thuật thành công thay hai khớp háng cho bệnh nhân sau 2 giờ 30 phút.

 

Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật

Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật

Theo PGS-BS Lê Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng khoa học ITO, trong phẫu thuật công tác gây mê là cực kỳ quan trọng, quyết định thành công một ca mổ. Bất thường đường thở ở hai ca bệnh trên là hiếm gặp. Việc gây mê thành công hai ca bệnh này giúp các bác sĩ Việt Nam tự tin tay nghề hơn trong công tác gây mê để phẫu thuật.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất