Đừng tưởng hư trái này còn trái khác!

Tin mới

16/08/2014 22:41

Mặc dầu thuốc đặc hiệu để hạn chế đường huyết hiện nay tốt hơn xa thuốc của thập niên trước đây nhưng tỉ lệ biến chứng của căn bệnh này vẫn tăng, ngay cả ở các quốc gia đã có chương trình phòng chống bệnh tiểu đường từ mấy chục năm! Đáng tiếc là hơn phân nửa số bệnh nhân phải lọc thận, theo đánh giá của chuyên gia về bệnh tiểu đường, đã không phải tuyệt vọng đến thế, nếu như bệnh được điều trị đúng bài bản trước khi viêm thận mãn xuất đầu lộ diện.

Từ thập niên 90 của thế kỷ XX, thầy thuốc ngành nội tiết không còn gọi hậu quả nghiêm trọng của bệnh tiểu đường là “biến chứng”. Thay vào đó là hai tiếng nhẹ nhàng hơn, lạc quan hơn. Đó là “di chứng”. Lý do là vì tất cả diễn biến bất lợi của bệnh tiểu đường, cụ thể là suy thận, đều có thể dự phòng một cách hiệu quả nếu bệnh được điều trị càng sớm càng tốt, được theo dõi càng thường càng hay. Nói cách khác, suy thận xảy ra hay không, gõ cửa sớm hay muộn tùy vào mức độ ổn định được đường huyết. Suy thận trong bệnh tiểu đường không hề có tính di truyền. Người có thân nhân trực hệ bị bệnh tiểu đường vẫn thừa sức sống khỏe như thường, nếu một mặt lưu ý hơn về căn bệnh này và mặt khác, đừng tiếp tay với bệnh tiểu đường qua nếp sinh hoạt chẳng khác nào ra án tử cho tụy tạng như thức khuya, nhậu nhẹt, thuốc lá, ăn ngọt quá thường nhưng ít vận động...

Nói thế không có nghĩa suy thận trong bệnh tiểu đường là đường một chiều. Vẫn có thể phòng tránh suy thận nếu chủ động áp dụng một số biện pháp tương đối đơn giản như:

- Khám mắt định kỳ, tối thiểu mỗi 6 tháng vì một khi có biến chứng ở mắt thường khó tránh không cùng lúc tổn thương ở thận.

- Khám nước tiểu mỗi tam cá nguyệt nhằm phát hiện chất đạm vi thể (microalbumin) trong nước tiểu, chất cho thấy chức năng lọc thận gặp trục trặc.

- Đừng vì tiểu nhiều mà bớt uống nước. Trái lại uống nước cho đủ, giảm cân nếu dư cân, không hút thuốc và kiểm soát huyết áp.

- Đến ngay với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt mỗi lần phát hiện bội nhiễm tiết niệu để vi khuẩn không có dịp ngược đường lên đánh trái thận.

- Giảm lượng đạm động vật trong khẩu phần và thay bằng chất đạm gốc thực vật, như trong đậu nành, tảo spirulina, chùm ngây. Giảm số lần ăn thịt trong tuần và ăn kèm rau cải với lượng gấp đôi thịt cá.

Thận là cơ quan chịu nhiều đắng cay vì tạp chất phải chạy qua trái thận trên đường đào thải. Mạng lưới lọc ở thận vì thế dễ bị bít kín do tinh thể với cấu trúc “đường + đạm”. Đã vậy, nhu mô thận dễ thiếu dưỡng khí vì xơ vữa hệ thống vi mạch. Tác hại của bệnh tiểu đường trên thận thậm chí nguy hiểm hơn cả ung bướu ác tính vì tế bào ung thư thường chỉ công phá một trong hai trái thận. Cho dù có phải cắt bỏ trái thận thiếu may mắn, gia chủ vẫn có thể tiếp tục cuộc sống với trái thận còn lại vì khả năng làm việc bù trừ của thận rất cao. Trong bệnh tiểu đường, cả hai trái thận đều bị tấn công cùng lúc nên nếu suy thì suy cả hai! Trạm cuối cùng của người bệnh tiểu đường khi đó là khoa lọc thận để từ đó cuộc sống chỉ là còn là chuỗi ngày đếm ngược.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất