Thực đơn dưỡng gan giải độc

Tin mới

27/08/2014 16:32

Món cháo bồ công anh phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, có chức năng giải độc và phòng vệ. Các chất bã gây hại được sản sinh trong quá trình trao đổi chất (gọi là chất độc nội sinh) và chất độc, độc tố từ bên ngoài (gọi là chất độc ngoại lai), đều phải được giải độc tại gan. Dưới đây là một số món ăn có tác dụng dưỡng gan giải độc:

Canh khoai môn -củ năng

Vật liệu: Khoai môn 300 g, củ năng 150 g, hạt tiêu một ít, muối vừa đủ, nước cốt gà 1/2 muỗng nhỏ, dầu ăn 2 muỗng lớn.

Cách làm: Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng. Đổ nước vào nồi nấu sôi, khoai môn, củ năng lần lượt trụng qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra dội nước lạnh. Củ năng rửa sạch, xắt lát, sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn, cho vào hạt tiêu, khoai môn, củ năng xào chín một nửa, đổ vào 8 ly nước dùng, thêm muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn tất.

Công hiệu: Món canh phòng ngừa ung thư, chống ôxy hóa, bài trừ chất độc hóa học ở gan.

 

Gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế rất quan trọng  Ảnh: TƯ LIỆU
Gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế rất quan trọng Ảnh: TƯ LIỆU

 

Canh thịt nạc - hoàng kỳ

Vật liệu: Thịt nạc heo 0,5 kg, hoàng kỳ 10 g, đậu hòa lan 50 g, cải thảo 200 g, muối vừa đủ, bột tiêu một ít, nước 1 lít.

Cách làm: Thịt nạc rửa sạch xắt lát, trụng qua nước sôi, vớt ra, sử dụng sau. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch xắt lát, đậu hòa lan rửa sạch, sử dụng sau. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hòa lan nấu 20 phút, nêm muối, bột tiêu thì hoàn tất.

Công hiệu: Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch.

Canh hàu nấu cải thảo

Vật liệu: Hàu 200 g, cải thảo 100 g, củ hành xắt sợi một ít, muối 1 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ, rượu 2 muỗng lớn, dầu mè một ít.

Cách làm: Hàu dùng nước rửa sạch đất cát. Thịt hàu trụng qua nước sôi, vớt ra, cho ráo nước, sử dụng sau. Cải thảo rửa sạch xắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu, phi thơm gừng, hành, thêm cải thảo xào sơ, đổ nước dùng nấu sôi, thêm hàu nấu 15 phút, nêm muối, bột nêm cho thấm vị, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Công hiệu: Hàu được cơ thể hấp thu nhanh, theo đó, cải thiện tuần hoàn máu và tim mạch, tăng cường chức năng gan, dưỡng gan giải độc. Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch, bài trừ chất độc hóa học ở gan.

Canh sườn dê nấu hà thủ ô

Vật liệu: Hà thủ ô 20 g, đậu đen 20 g, sườn dê 0,5 kg, rong biển 100 g, nấm hương 2 tai, gừng lát một ít, muối vừa đủ, nước dùng.

Cách làm: Sườn dê chặt đoạn 4 cm, trụng qua nước sôi, vớt ra. Đậu đen ngâm trước 3 giờ, nấm hương bỏ cuống, rửa sạch, rong biển xắt nhỏ, hà thủ ô rửa sạch, sử dụng sau. Đổ nước vào nồi nấu sôi, cho tất cả vật liệu vào, nấu sôi lại bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, bỏ bột nêm thì hoàn tất.

Công hiệu: Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch.

Cháo bồ công anh

Vật liệu: Bồ công anh 60 g, kim ngân hoa 30 g, gạo 100 g, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ.

Cách làm: Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn tất. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm.

Công hiệu: Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy bồ công anh vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng ức chế vi khuẩn phổ rộng và diệt khuẩn thấy rõ, có tác dụng ức chế và tiêu diệt đối với tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ. Món cháo phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan.

Cháo gan dê

Vật liệu: Gan dê 150 g, gạo 100 g, hành, gừng, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ, muối 1/2 muỗng nhỏ.

Cách làm: Gan dê rửa sạch, xắt lát nhỏ, sử dụng sau. Gạo vo sạch, cùng với hành, gừng, dầu ăn, muối với 1 lít nước, ninh cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ, gan chín thì hoàn tất. Dùng ăn nóng sáng và chiều lúc bụng đói.

Công hiệu: Món cháo giúp lọc máu, chống ôxy hóa.

Cháo gan heo - gân bò

Vật liệu: Gan heo 70 g, gân bò 150 g, nếp 200 g, muối 1/3 muỗng nhỏ, gừng xắt sợi 5 g, hành nhuyễn 5 g.

Cách làm: Gan heo xắt lát mỏng, trụng qua nước sôi, loại bỏ sợi máu, sử dụng sau. Gân bò nấu đến mềm vớt ra, xắt lát, sử dụng sau. Nếp vo sạch cho vào nồi nấu sôi, khi nếp nở, thêm gan heo, gân bò, gừng sợi, hành nhuyễn và một ít muối thì hoàn tất.

Công hiệu: Món cháo giúp chống lão hóa, bài trừ độc tố ở gan.

Cháo gan heo - măng tươi

Vật liệu: Cháo trắng 1 chén, măng tươi 100 g, gan heo 100 g, hành và gừng một ít, rượu 1/2 muỗng nhỏ, muối một ít, bột năng một ít, nước dùng vừa đủ, bột nêm 1/3 muỗng nhỏ.

Cách làm: Măng tươi rửa sạch, xắt lát xiên. Gan heo rửa sạch xắt lát, cho vào chén, thêm rượu, muối, bột năng ướp 5 phút, 2 vật liệu này lần lượt trụng qua nước sôi, vớt ra, để ráo, sử dụng sau. Đổ cháo vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi, thêm măng tươi, gan heo và nước dùng, muối, bột nêm trộn đều, rắc lên hành, gừng xắt nhuyễn, múc ra chén.

Công hiệu: Món cháo thúc đẩy hoạt hóa tế bào, bài trừ độc tố ở gan. 

Lương y - Dược sĩ Bàng Cẩm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất