Thực đơn tăng lực cho nhân viên

01/11/2014 22:03

Món chè đậu phộng giúp tăng thể lực, bổ máu, bổ phổi, cải thiện chức năng tiêu hóa

Một tài liệu cho biết có khoảng 70% số nhân viên ở các công sở đang trong tình trạng suy giảm sức khỏe do ăn uống thất thường, ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt và hiệu quả lao động. Bài viết này giới thiệu thực đơn thường ngày rất đơn giản, có tác dụng nâng cao sức khỏe cho nhân viên văn phòng.

Chè óc chó

Óc chó (nhân hạch đào) 50 g, gạo tẻ 100 g, đường trắng vừa đủ. Óc chó băm nhuyễn. Gạo thêm nước nấu chè, khi sôi, thêm vào óc chó, nấu nhừ, nêm đường. Món chè này có tác dụng ấm thận giữ tinh, nhuận trường, thích hợp cho người lao động mỏi mệt, liệt dương, hoạt tinh, tiểu nhiều, táo bón. Dùng lúc bụng đói.

Chè táo tàu

Táo đen 10 quả, gạo nếp 100 g, đường phèn vừa đủ. Nếp vo sạch, táo đen rửa sạch, loại bỏ hột. Các vật liệu qua xử lý bỏ vào nồi, thêm nước vừa đủ để nấu sôi lên, sau đó để lửa nhỏ, nêm đường phèn. Món chè này có tác dụng điều chỉnh chức năng tiêu hóa, tăng lực, phù hợp với người suy giảm chức năng tiêu hóa, thiếu máu, ăn kém. Dùng làm điểm tâm sáng.

Cháo thịt dê

Thịt dê 300 g, gạo tẻ 100 g, bột nêm một ít. Thịt dê rửa sạch thái sợi, gạo vo sạch. Các vật liệu qua xử lý cho vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cháo. Món này có tác dụng chống suy nhược, làm ấm hệ tiêu hóa đối với những người làm việc cật lực bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Dùng vào bữa ăn sáng, trưa, chiều.

Một tỉ lệ cao các nhân viên văn phòng thường xuyên mệt mỏi Ảnh: Tấn Thạnh
Một tỉ lệ cao các nhân viên văn phòng thường xuyên mệt mỏi Ảnh: Tấn Thạnh

Chè đậu phộng

Đậu phộng 50 g, gạo tẻ 100 g, đường phèn vừa đủ. Đậu phộng giã nhuyễn, gạo vo sạch. Đổ nước vừa đủ vào nồi, cho các vật liệu vào nấu chè, nêm đường là xong. Chè đậu phộng giúp tăng thể lực, bổ máu, cải thiện chức năng tiêu hóa, bổ phổi, thông sữa. Món này tỏ ra hiệu quả đối với nữ viên chức bị suy nhược và phụ nữ sau sinh thiếu sữa. Dùng làm món ăn sáng.

Canh hạt sen - nấm tuyết

Hạt sen tươi 50 g, nấm tuyết (ngân nhĩ) 30 g, nước 1,5 lít, rượu đế, đường trắng, bột nêm. Nấm tuyết ngâm nở cho vào thố, thêm 200 ml nước rồi cho vào lò hấp 1 giờ đến khi nấm tuyết nhừ, lấy ra đựng trong chén. Hạt sen tươi bỏ vỏ và tim sau khi trụng qua nước sôi, kế đó dùng nước chín nguội để ngâm cho giòn rồi đổ vào chén chứa nấm tuyết. Lấy một phần nước nấu sôi, thêm rượu đế, đường trắng, bột nêm khuấy đều rồi đổ vào chén chứa hạt sen và nấm tuyết.

Món canh này có công dụng bổ máu, bổ phổi, điều chỉnh chức năng tiêu hóa và an thần, thích hợp với người lao động trí óc thường bứt rứt, mất ngủ, ho khan đàm ít, miệng khô, sức yếu. Người khỏe mạnh dùng món này giúp tiêu trừ mỏi mệt, tăng sự thèm ăn, nâng cao thể chất. Dùng làm món phụ, ngày 2 lần.

Chè đậu đỏ - củ mài

Đậu đỏ 50 g, củ mài 100 g, mật ong vừa đủ. Đậu đỏ vo sạch, củ mài gọt vỏ rửa sạch, thái hạt lựu. Đổ nước vừa đủ vào nồi, thêm đậu đỏ nấu chín đến 8/10, rồi thêm củ mài, nấu tất cả cho nhừ là xong. Món chè này giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường tiêu hóa, dành cho người thân yếu, nhiều bệnh, suy dinh dưỡng, ho đàm mạn tính. Chia 2 lần dùng mỗi ngày, trước khi dùng nêm chút mật ong.

Canh thịt dê - sơn tra - củ cải 

Thịt dê 600 g, củ cải 300 g, sơn tra 15 g, gừng 1 lát, bột nêm vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, xắt lát, trụng qua nước sôi, vớt ra, lại dội nước một lần nữa. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát; sơn tra rửa sạch, xắt lát. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi đất, đổ nước ngập mặt các nguyên liệu, dùng lửa mạnh nấu sôi, chuyển qua lửa nhỏ nấu khoảng 50 phút, chờ khi thịt chín nhừ, bỏ bột nêm là hoàn thành. Món này có tác dụng làm ấm dạ dày, khai vị, tăng khả năng chống lạnh, mạnh cơ bắp, tỏ ra công hiệu đối với những người lao động tay chân nặng nhọc, suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa. Cứ 2 tuần dùng 1 lần. 

Lương y - dược sĩ Bàng Cẩm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất