Vai trò của ma-giê đối với sức khỏe

Tin mới

01/11/2014 22:02

Cơ thể con người chứa khoảng 20 g ma-giê (magnesium), chủ yếu ở hệ xương và cơ. Hằng ngày, ma-giê luôn bị mất đi theo mồ hôi và nước tiểu. Nhu cầu cần bổ sung ma-giê hằng ngày cho người lớn khoảng 250 mg, riêng ở phụ nữ có thai và cho con bú cần mỗi ngày 400 mg.

Ma-giê cần thiết cho sự biến dưỡng của canxi, phốt pho, natri, kali, vitamin C, một số vitamin nhóm B. Nó giúp điều hòa trạng thái thần kinh và chức năng vận động của hệ cơ.

Chống lão hóa và ngừa ung thư

Ma-giê dự phần quan trọng vào việc biến đổi đường trong máu thành năng lượng; giúp đốt cháy chất béo để biến thành năng lượng, do đó giúp chống lại sự suy nhược, mệt mỏi và mập phì.

Ma-giê làm giãn mạch nên giúp cho hệ tim mạch được khỏe mạnh và ngăn ngừa tai biến tim mạch. Nó còn ngăn ngừa bệnh sản giật, nguy cơ đẻ non, giúp giảm tử vong sản khoa và những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Ma-giê giữ răng và hệ xương khỏe mạnh; phòng ngừa sự lắng đọng canxi thành sỏi thận; giảm chứng khó tiêu và táo bón; đóng vai trò như một chất an thần chống stress, chống lão hóa và ngừa ung thư.

Thiếu ma-giê, nhiều mối nguy

Khi khẩu phần bị thiếu ma-giê lâu ngày sẽ dẫn tới các triệu chứng: nhạy cảm thần kinh, dễ bực bội, stress, rối loạn vận mạch, run. Phụ nữ có thai dễ bị chứng tiền sản giật, sản giật, rất nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi. Do đó, khi mang thai, phụ nữ cần lưu ý không để thiếu ma-giê. Nếu xảy ra các triệu chứng của tiền sản giật như phù chân tay, cao huyết áp, nhức đầu... thì phải đi khám ngay để bác sĩ cho dùng ma-giê sulfat tiêm đồng thời cho ăn uống theo chế độ giàu ma-giê.

Các loại ngũ cốc, đậu đỗ, rau lá có màu lục đậm chứa nhiều ma-giê. Các món sau đây chứa trên 100 mg ma-giê: gạo lứt (110 mg), đậu phộng (220 mg), đậu nành (179 mg), đậu xanh (200 mg), mè (220 mg), rau dền (106 mg), rau răm (138 mg), rau ngót (129 mg), nấm mèo (211 mg).

Một vài lời khuyên

- Nếu bạn thường hay uống rượu bia thì nên dùng thêm ma-giê.

- Nếu tập thể thao với cường độ cao hằng ngày nên bổ sung ma-giê.

- Phụ nữ đang dùng viên ngừa thai hay uống estrogen dưới bất kỳ hình thức nào thì tốt nhất là nên ăn thực phẩm giàu

ma-giê.

- Thịt, cá, trứng, sữa là những nguồn thực phẩm khá nghèo ma-giê.

- Nếu bạn bị cao huyết áp, đái tháo đường type 2 thì nên có một chế độ ăn giàu ma-giê (nên hỏi ý kiến thầy thuốc đang điều trị cho bạn).

Vì ma-giê có tác dụng chống lão hóa, chống stress, mệt mỏi và mập phì do năng lượng được giải phóng tốt... nên

ma-giê làm cho ta khỏe, trẻ và đẹp lâu dài. 

BS Ngô Văn Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất