ASEAN quyết tâm đối phó IS

Tin mới

16/03/2015 23:55

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9) đã bế mạc tại Langkawi, bang Kedah - Malaysia hôm 16-3 với việc ký kết tuyên bố chung về duy trì an ninh và ổn định ở khu vực.

Ðoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu.

Theo TTXVN, hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống có tác động đến khu vực, như mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, an ninh mạng, an ninh phát triển công nghệ cao, an ninh biển, đặc biệt là chống cướp biển khu vực biển Đông... cũng như các cơ chế hợp tác, điều phối hiệu quả về phòng chống thảm họa, thiên tai.

 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh (phải) tại Hội nghị ADMM-9 Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh (phải) tại Hội nghị ADMM-9 Ảnh: TTXVN

 

Tại hội nghị lần này, Việt Nam đưa ra đề xuất tổng kết đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm của ADMM trong gần 1 thập kỷ qua, đồng thời xây dựng một cơ chế hoàn thiện cũng như định hướng cho hoạt động của ADMM trong tương lai. Sáng kiến của nước chủ nhà Malaysia về việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN và đề xuất thành lập trung tâm y tế quân sự ASEAN của Thái Lan cũng được đưa ra bàn thảo.

Tại cuộc họp báo sau khi hội nghị kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein cho biết ông và những người đồng cấp đều nhất trí tăng cường hợp tác để đối phó mối đe dọa nghiêm trọng từ IS. Ngoài ra, theo ông Hishammuddin, các nước ASEAN thống nhất với đề xuất của Malaysia về việc chia sẻ thiết bị quốc phòng và thông tin để đương đầu các nguy cơ chung.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, vấn đề hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cũng được thảo luận tại ADMM-9. Hãng tin Bernama dẫn lời ông Hishammuddin cho rằng các hiện tượng toàn cầu ấm dần lên và biến đổi khí hậu đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các nước ASEAN.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất