Ba cơn bão “vờn” Trung Quốc

Tin mới

09/07/2015 23:07

Hai cơn bão Linfa và Chan-Hom dự kiến đổ bộ khu vực bờ biển Đông Nam Trung Quốc trong 2-3 ngày tới khiến Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Trung Quốc ban hành cảnh báo bão mức độ 3.

Theo báo The Washington Post (Mỹ), bão Chan-Hom được đánh giá mạnh hơn, với sức gió có thể ảnh hưởng trong phạm vi gần 200.000 km2, còn mây bao phủ gần 2 triệu km2 (từ phía Đông Philippines đến tận đảo Guam)  - rộng hơn cả bang Alaska của Mỹ.

Theo dự báo, Chan-Hom có thể vào biển Hoa Đông rạng sáng 10-7 và mạnh thêm thành siêu bão khi đổ bộ 2 tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang với sức gió 217 km/giờ vào đêm cùng ngày (giờ địa phương). Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin chính quyền Phúc Kiến đã sơ tán khoảng 10.000 dân.

Thượng Hải cũng nằm trong tầm đe dọa của Chan-Hom trước khi bão này hướng sang Đài Loan. Vào cuối tuần rồi, bão Chan-Hom đã quét qua đảo Guam và đảo Rota của Mỹ, gây mưa lớn nhưng thiệt hại không đáng kể.

 

Bão Linfa đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc hôm 9-7
 Ảnh: THX
Bão Linfa đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc hôm 9-7 Ảnh: THX

 

Trong khi đó, bão Linfa với sức gió 126 km/giờ đã đổ bộ tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc hôm 9-7 khiến dịch vụ đường sắt bị đình trệ, nhiều trường học đóng cửa và hàng ngàn tàu cá quay vào bờ.

Tại Hồng Kông, một số trường học cũng đóng cửa do ảnh hưởng của bão Linfa. Bão này vừa hoành hoành ở phía Bắc đảo Luzon - Philippines hôm 5-7, đồng thời gây mưa lớn và lũ lụt đến tận phía Nam thủ đô Manila.

Cơn bão thứ ba có tên gọi Nangka đang hướng về Trung Quốc từ Thái Bình Dương nhưng có thể tấn công Nhật Bản trước. Truyền thông Trung Quốc cho hay Thượng Hải dừng toàn bộ hoạt động tàu hỏa chở khách dọc bờ biển vào ngày 10 và 11-7. Các trường học ở 15 huyện thuộc tỉnh Quảng Đông cũng đóng cửa.

Hôm 8-7, Ủy ban Giảm trừ thiên tai quốc gia và Bộ Nội vụ Trung Quốc kêu gọi người dân trong khu vực có thể bị 3 cơn bão ảnh hưởng tích trữ nhu yếu phẩm đủ dùng trong 1-3 ngày. Tân Hoa Xã đưa tin một kế hoạch cứu trợ thiên tai khẩn cấp cũng đã được chuẩn bị.

Gia Hân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất