Chuyên gia Úc: Trung Quốc đang tạo cơ hội cho Mỹ gần châu Á

Tin mới

27/05/2014 19:27

(NLĐO) – Tuyên bố tranh chấp chủ quyền trên biển Đông của Trung Quốc đã khiến Mỹ có cơ hội xây dựng lại hệ thống liên minh của mình trong khi vực châu Á – Thái Bình Dương và giữ vị trí trung hòa sự bành trướng hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc, một chuyên gia an ninh của Úc cho biết.

 

Tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương năm 2011. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương năm 2011. Ảnh: Hải quân Mỹ

 

Tờ Philippines Star dẫn lời của giáo sư an ninh quốc tế Alan Dupont từ Trường ĐH New South Wales (Úc) nói rằng lập trường cứng rắn của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp biển nghiêm trọng đã thách thức “tính ưu việt” của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương.

“Năm trong số mười quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Brunei có tranh chấp lãnh hải nghiêm trọng với Trung Quốc bên cạnh Nhật Bản và hai miền Triều Tiên…”, chuyên gia Dupont phát biểu ngày 26-5.

Giáo sư cho biết những hành động thiếu thiện chí của Trung Quốc đối với những quốc gia cũng có tuyên bố chủ quyền mạnh mẽ không kém về lãnh thổ và tài nguyên biển đã giúp Mỹ có cơ hội phục hồi năng lực hệ thống liên minh của mình ở Đông Á và tạo thế cân bằng hiệu quả hơn chống lại Trung Quốc.

Ông Dupont cho rằng yêu sách của Trung Quốc có thể khiến nước này bị cô lập và không nhìn thấy được chính sách tái cân bằng của Mỹ.

Giáo sư Dupont lập luận: Dường như Bắc Kinh tự tin rằng Mỹ bị phân tâm bởi những thách thức chính sách đối ngoại trong và ngoài nước. Nỗ lực gây sức ép nhằm tạo ảnh hưởng về địa chính trị lên các nước láng giềng nhỏ hơn và yếu hơn sẽ cung cấp cho Trung Quốc nguồn tài nguyên, lãnh thổ và sự vượt trội trong khu vực. Đó là những thứ họ cho là tài sản hợp pháp của mình.

Trong bài phát biểu, vị giáo sư cũng gọi những tuyên bố hàm hồ của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp là “sự tính toán sai lầm nghiêm trọng”, có thể phản tác dụng. “Bắc Kinh phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng trong khu vực cũng như các nước đang bắt đầu phòng vệ trước một Trung Quốc đang trỗi dậy mang lại mối đe dọa hơn bình yên”, ông Dupont nói.

 

L. Thoa (Theo Philippines Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất